Tạp chí “Lợi ích quốc gia” của Mỹ bình luận rằng, sau khi ông Trump bước vào Nhà Trắng, rất có thể chiến tranh Trung-Mỹ sẽ bùng phát trên Biển Đông.

Trung Quốc lo lắng về quan điểm đối ngoại của Trump

Ông Donald Trump đang chuẩn bị những gì cho chính sách ngoại giao Mỹ sau khi đắc cử tổng thống? Nhiều quốc gia đang rất quan tâm vấn đề này, trong đó dĩ nhiên là có Nhật Bản, một đồng minh thân cận của Mỹ ở châu Á.

Tạp chí “Lợi ích quốc gia” (National Interest-NI) của Mỹ cho biết, Thủ tướng Nhật Bản ông Shinzo Abe đã bay qua Thái Bình Dương để có cuộc diện kiến sớm nhất với tân tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi ông này đắc cử.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy trong chính sách ngoại giao của mình, ông Trump sẽ thúc đẩy tăng cường quan hệ Mỹ-Nga, tạo nên mối quan hệ hợp tác có tính xây dựng giữa Washington và Mascow.

Đối với vấn đề này ông Trump tỏ ra chân thành và có phần táo bạo. Ý kiến mà ông ta đưa ra là sự mới mẻ và rất cần thiết cho cả hai phía Nga và Mỹ, nó có ảnh hưởng to lớn đến cục diện tình hình ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Một vấn đề đang được giới phân tích thế giới hết sức quan tâm đó là chính sách của ông Trump đối với Trung Quốc.

Một số người cho rằng tân tổng thống Mỹ sẽ có thái độ công khai rõ ràng hơn đối với Bắc Kinh, nhưng hiện ông Trump mới công bố là tập trung cho phát triển kinh tế Mỹ và kiểm soát chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Thế nhưng cũng có những ý kiến khác cho rằng, chính sách của ông Trump đối với Trung Quốc sẽ chịu ảnh hưởng bởi các nhân vật thuộc phái cứng rắn. Có nghĩa là cần phải có thái độ cứng rắn hơn nữa đối với các sự việc mà Mỹ quan tâm tại châu Á, thông qua đó để kiềm chế Bắc Kinh và họ cho rằng có thể sẽ xảy ra một cuộc chiến tranh trên Biển Đông vào bất cứ lúc nào.

Trump vao Nha Trang, xung dot Trung-My tren Bien Dong? - Anh 1

Liệu có xảy ra chiến tranh Trung-Mỹ trên Biển Đông?

Nhiều quan chức thuộc phái cứng rắn của Nhà Trắng từ lâu đã bày tỏ sự lo ngại của mình. Họ cho rằng Biển Đông mới chỉ là “món khai vị” trong chiến lược mở rộng sự ảnh hưởng của Bắc Kinh trên thế giới.

Nhiều nhân vật cánh hữu và cả cánh tả Mỹ đều cho rằng sáng kiến “Một vành đai - một con đường” của Trung Quốc sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với trật tự thế giới và phương thức thống trị theo kiểu phương Tây trong thế kỷ 21.

Trung Quốc hy vọng về “Con đường tơ lụa trên biển”

Các học giả và chuyên gia quân sự Trung Quốc đã có nhiều bài viết về “Con đường tơ lụa trên biển” của Trung Quốc. Từ những bài viết này có thể phân tích quan điểm của phái cứng rắng Mỹ và ý đồ quân sự toàn cầu của Trung Quốc trong tương lai.

Trên tạp chí “Văn trích quân sự” có bài viết khá sắc bén đánh giá về sáng kiến “Một vành đai - một con đường” của Trung Quốc. Tuy không phải là một tạp chí quân sự có tiếng tăm nhất Trung Quốc, nhưng người viết bài này lại là một chuyên gia khá nổi tiếng, đó là ông Lý Kiệt, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu quân sự hải quân Trung Quốc.

Lý Kiệt là người đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển hải quân của nước này. Cho nên, bài viết này của Lý Kiệt được xem như là tiêu biểu cho cách nhìn nhận thẳng thắn của hải quân Trung Quốc đối với chiến lược “Con đường tơ lụa trên biển”.