Trong cuộc họp báo hôm 16/2 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ ra một sắc lệnh di trú mới, đáp trả quyết định của tòa án liên bang vốn chặn lệnh cấm nhập cảnh của ông đưa ra trước đó.

“Sắc lệnh mới này sẽ rất vừa vặn với thứ mà tôi coi là một quyết định cực kỳ tệ” – CNN dẫn lời ông Trump nói, và ám chỉ tới quyết định của tòa Phúc thẩm khu vực số 9, chặn sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống đầu tháng này.

Trump se ra sac lenh moi dap tra toa - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo hôm 16/2/2017. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ trình bản báo cáo 47 trang lên tòa Phúc thẩm khu vực số 9, cho hay họ không cần tới một ban thẩm phán lớn hơn để điều trần lại về lệnh cấm này do sắc lệnh mới sắp được đưa ra.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, với cách này thì ‘Tổng thống sẽ dọn đường cho việc bảo vệ đất nước, thay vì theo đuổi một vụ kiện tụng có thể mất thời gian”.

Trước đó, tòa Phúc thẩm khu vực số 9 đã ra phán quyết bác đơn kháng án của chính quyền Trump, nhằm khôi phục sắc lệnh cấm nhập cư đối với công dân bảy quốc gia Hồi giáo, ký hôm 27/1/2017.

Tòa vẫn chưa ra quyết định về số phận sắc lệnh di trú của Tổng thống Trump.

Lê Thu

Trump se ra sac lenh moi dap tra toa - Anh 2

Số phận sắc lệnh di trú của Trump sẽ đi về đâu?

Nếu như chính quyền Trump kháng án lên Tối cao Pháp viện, họ cần tới 5 trong số 8 thẩm phán của tòa này bỏ phiếu thuận để giành phần thắng.

Trump se ra sac lenh moi dap tra toa - Anh 3

Tòa phúc thẩm hoãn sắc lệnh di trú của Trump

Tòa Phúc thẩm khu vực số 9 vừa ra phán quyết tiếp tục hoãn sắc lệnh di trú của Tổng thống Trump, liên quan tới việc cấm công dân 7 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày.

Trump se ra sac lenh moi dap tra toa - Anh 4

IS ăn mừng sắc lệnh cấm nhập cảnh của Trump

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khen sắc lệnh cấm nhập cảnh mà Tổng thống Mỹ ký mới đây là "lệnh cấm được ban phước".

Trump se ra sac lenh moi dap tra toa - Anh 5

Ai giúp Trump soạn sắc lệnh chấn động dư luận?

Sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump đang là chủ đề nóng trên các diễn đàn chính trị ở Mỹ cũng như thế giới.

Trump se ra sac lenh moi dap tra toa - Anh 6

Thẩm phán Seattle chặn sắc lệnh cấm nhập cư của TT Trump

Một thẩm phán liên bang tại thành phố Seattle, bang Washington hôm 3/2 đã ra quyết định tạm thời ngăn chặn sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Donald Trump đối với công dân tới từ 7 quốc gia Hồi giáo.

Trump se ra sac lenh moi dap tra toa - Anh 7

Nước Mỹ chia rẽ sâu sắc vì sắc lệnh của Trump

Mỹ đang chia rẽ sâu sắc sau khi ông Donald Trump đưa ra sắc lệnh không cho dân tị nạn cũng như người dân 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số được tới Mỹ.