Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Trung Quốc sau khi nước này đồng ý trả lại Mỹ chiếc tàu lặn mà họ bắt giữ tuần qua.

Trump noi khong muon lay lai tau lan ma Trung Quoc da bat giu - Anh 1

"Chúng ta nên nói với Trung Quốc rằng chúng ta không muốn lấy lại chiếc tàu mà họ đã đánh cắp - hãy để họ giữ nó" - ông viết trên Twitter.

Tàu lặn bị giữ hôm 15.12 và là lần đầu tiên tàu loại này bị giữ. Lầu Năm Góc công bố vụ việc và cho biết hôm qua rằng họ đã đảm bảo được thỏa thuận trả lại tàu thông qua "việc cam kết trực tiếp với nhà chức trách Trung Quốc".

Trước đó ông Trump viết trên Twitter: "Trung Quốc đã đánh cắp tàu nghiên cứu của Hải quân Mỹ trong vùng biển quốc tế, lấy nó ra khỏi nước và đưa về Trung Quốc là một hành động không chưa từng có tiền lệ" - ông viết.

Tàu lặn hoạt động hợp pháp và mang dấu hiệu rõ ràng của Mỹ - Lầu Năm Góc cho biết. Con tàu đang thu thập dữ liệu về nhiệt độ, độ mặn và độ trong của nước ở khu vực khoảng 50 hải lý phía tây bắc vịnh Subic, ngoài khơi Philipines.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói một tàu hải quân Trung Trung Quốc phát hiện ra một thiết bị không xác định và đã kiểm tra để ngăn cản các vấn đề an toàn hàng hải trước khi phát hiện đó là tàu Mỹ.

Trung Quốc cho biết sẽ trả lại tàu cho phía Mỹ theo cách thức thích hợp.

"Trong tiến trình này, phía Mỹ đã đơn phương và công khai kích động sự việc là không thích hợp, và không có lợi cho giải pháp êm thấm với vấn đề. Chúng tôi lấy làm tiếc về điều đó" - Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói.

Họ cũng cho rằng tàu Mỹ và máy bay Mỹ từ lâu đã tiến hành các hoạt động do thám và khảo sát "với sự có mặt" của tàu Trung Quốc và "kiên quyết phản đối điều này, yêu cầu Trung Quốc dừng hành động này". Trung Quốc sẽ tiếp tục cảnh giác với những hành động đó và có bước đi cần thiết để đối phó.

Sự việc gây nên những lo ngại về sự có mặt quân sự gia tăng của Trung Quốc và hành xử hung hăng của họ trên Biển Đông, kể cả việc họ quân sự hóa các tiền đồn trên biển - Reuters nhận xét.

V.N