Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tỏ thái độ lo ngại cho nền dân chủ nước nhà sau khi ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố sẽ không công nhận kết quả bầu cử tổng thống nếu ông ấy thất cử.

Phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử cho bà Hillary Clinton tại bang Florida vào tối 20/10, Tổng thống Barack Obama đã lên án việc ông Trump từ chối xác nhận kết quả bầu cử tổng thống nếu ông thua bà Clinton là hành động “ nguy hiểm ”, đồng thời lên tiếng kêu gọi cử tri ủng hộ cho ứng viên đảng Dân chủ để bà giành chiến thắng to lớn.

“Không có nghi ngờ gì nữa, chúng ta phải làm cho chiến thắng (của bà Clinton) to lớn, bởi vì Donald đang than phiền về tình trạng sắp đặt phiếu bầu trước khi cuộc chơi này kết thúc”, ông Obama nói.

Trump noi khong cong nhan ket qua bau cu khien Obama lo so - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử cho bà Hillary Clinton tại bang Florida vào tối 20/10/2016 (Ảnh AFP)

“Điều đó thật nguy hiểm. Vì khi bạn cố gieo hạt mầm ngờ vực vào tâm trí người dân về tính hợp pháp của các cuộc bầu cử, điều đó sẽ làm xói mòn nền dân chủ của chúng ta”, đương kim Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã thách thức tính hợp pháp của nền dân chủ Mỹ, với việc khẳng định rằng, ông không chấp nhận kết quả bầu cử tổng thống vào ngày 08/11 tới nếu có bằng chứng cho thấy kết quả đã được sắp đặt.

Trong cuộc tranh luận lần 3 và cũng là lần cuối cùng với đối thủ Clinton vào sáng 20/10 theo giờ Việt Nam, tỷ phú Trump đã tuyên bố rằng, ông sẽ đợi để xem kết quả hợp pháp, “tôi sẽ nói cho bạn biết khi thời điểm đến , tôi sẽ để bạn chờ trong trạng thái hồi hộp”.

Tuyên bố của ông trùm bất động sản khiến cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton phải “sửng sốt”.

Bà Clinton cho rằng, ông Trump đang bôi xấu, ông đang chê bai Đảng Dân chủ bà thực sự thấy sửng sốt khi một người như vậy là ứng cử viên của một trong hai đảng lớn nhất nước Mỹ sẽ dành vị trí đó.

Cũng tại cuộc vận động tranh cử cho bà Hillary Clinton, ông Obama đã nhắc lại khẳng định trước đó của ông rằng, tỷ phú Trump không thích hợp để đảm nhận chiếc ghế của Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Mỹ.

NM (Theo Press TV)