Tổng thống đắc cử Donald Trump đang tăng tốc tìm kiếm Ngoại trưởng cho chính quyền của ông.

Theo Reuters, nỗ lực lần này của ông Trump là nhắm vào David Petraeus – cựu chỉ huy quân đội Mỹ tại Iraq và cũng là cựu giám đốc cục Tình báo Trung ương CIA.

Ông Trump đã có cuộc gặp với ông Petraeus vào hôm 28/11. Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump cho hay cuộc gặp kéo dài một giờ đồng hồ với ‘Tướng Petraeus rất ấn tượng’.

Trump loay hoay chon ngoai truong - Anh 1

Ông Petraeus

Về phần mình, ông Petraeus cho biết, cuộc gặp với ông Trump tại tháp Trump ‘cơ bản đã đưa chúng tôi đi vòng quanh thế giới’. “Ông ấy hiểu rõ một loạt thách thức cũng như các cơ hội ở mọi nơi” – Petraues nói với các phóng viên.

Ông Petraeus từng lãnh đạo lực lượng quốc tế tại cả Iraq và Afghanistan. Sau đó, ông bị thử thách hai năm và bị phạt 100.000USD vì đã tự ý loại bỏ và giữ lại các thông tin mật.

Petraues thừa nhận, ông chia sẻ thông tin mật với người viết tiểu sử của mình và cũng là người ông có quan hệ tình ái. Vụ bê bối này khiến ông phải từ chức khỏi CIA vào năm 2012.

Cùng ngày ông Petraeus gặp ông Trump, AP cho hay Bộ Quốc phòng Mỹ đang điều tra thông tin rò rỉ mới liên quan tới vụ bê bối tình ái của ông Petraeus.

Nguồn tin gần gũi với nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump cho hay, cuối tuần trước, ông Trump vẫn có ý chọn ông Mitt Romney làm Ngoại trưởng. Lựa chọn này vấp phải phản đối dữ dội từ nội bộ của ông Trump.

Mitt Romney là một trong những người chỉ trích Trump dữ dội nhất khi ông tranh cử Tổng thống 2016. Trong ngày 29/11, ông Trump dự kiến sẽ có cuộc gặp nữa với ông Mitt Romney.

Trong một động thái liên quan tới việc kiểm phiếu, CNN cho biết, ông Donald Trump đã thắng 16 phiếu đại cử tri tại bang Michigan.

Tổng số phiếu đại cử tri mà ông Trump giành được là 306, trong khi bà Hillary Clinton giành được 232 phiếu. Ông Trump hơn bà Hillary 10.704 phiếu phổ thông tại Michigan.

Xem thêm: Tin thế Giới , Donald Trump

Lê Thu