Cuộc gặp gỡ của tổng thống Mỹ Donald Trump với 2 nhân vật cấp cao của Nga hồi đầu tháng đặt ra câu hỏi về khả năng xử lý các thông tin mật của ông.

Ngày 10/5, ông Trump gặp ngoại trưởng Nga Sergey V. Lavrov chỉ vài giờ sau khi bất ngờ sa thải giám đốc FBI James Comey, người đang điều tra mối liên hệ giữa ông và Nga.

Trước cuộc họp, bộ Ngoại giao Mỹ không hề tổ chức họp báo còn phóng viên thì không được phép vào để đưa tin hay chụp ảnh. Chỉ duy nhất hãng tin TASS của Nga đăng một vài tấm ảnh về sự kiện này nên không có báo cáo hay thông tin gì về nội dung cuộc họp. Mặc dù ngay sau đó, tất cả phóng viên lại được mời tham dự cuộc họp giữa ông Trump và cựu ngoại trưởng Mỹ Henry A. Kissinger.

Trump: La tong thong, toi hoan toan co quyen chia se thong tin voi Nga - Anh 1

Ông Trump (giữa) gặp ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak (phải) ngày 10/5

Tuy nhiên, từ đầu tuần này (15/5) báo chí Mỹ đồng loạt đưa tin ông Trump đã tiết lộ thông tin mật cho phía Nga trong cuộc họp kín tuần trước và 2 cựu quan chức hiểu biết về tình hình cũng đã xác nhận với CNN.

Những ai tham dự cuộc họp?

Về phía Mỹ, ngoài tổng thống Donald Trump, ngoại trưởng Mỹ và 2 cố vấn an ninh quốc gia cũng góp mặt. Về phía Nga, ngoài ngoại trưởng Nga và đại sứ Nga tại Mỹ còn có một loạt những phụ tá chưa được xác định.

Trump: La tong thong, toi hoan toan co quyen chia se thong tin voi Nga - Anh 2

Thành phần tham dự cuộc họp "kín" ngày 10/5

Tại sao cuộc họp lại gây ra tranh cãi?

Trước hết, trong khi truyền thông Mỹ không được phép vào đưa tin thì phóng viên ảnh của TASS, một hãng tin công của Nga lại có mặt. Phụ tá “vô cùng tức giận" khi các bức ảnh từ cuộc họp đã được đại sứ quán Nga tại Mỹ đăng lên Twitter ngay cả trước khi Nhà Trắng nói với các phóng viên rằng đại sứ Nga Kislyak cũng có mặt trong cuộc họp.

Thứ 2, sự kiện này đáng báo động vì diễn ra chỉ vài giờ sau khi ông Trump sa thải ông Comey, người đang điều tra mối liên hệ giữa tổng thống Mỹ và Nga. Giới phân tích từng nhận định việc ông Trump gặp lãnh đạo cấp cao của Nga ngay sau khi sa thải ông Comey là không đúng lúc và cho cách lên lịch làm việc của Nhà Trắng là quá “nghiệp dư”.

Trump: La tong thong, toi hoan toan co quyen chia se thong tin voi Nga - Anh 3

Đại sứ quán Nga nhanh chóng đăng ảnh lên mạng xã hội ngay sau cuộc họp

Bản thân cuộc họp cũng là một yêu cầu cá nhân từ tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Putin từng yêu cầu 2 bên gặp nhau khi nói chuyện với ông Trump hồi đầu tháng này.

Ông Trump tiết lộ gì trong cuộc họp Nhà Trắng?

Theo hãng Washington Post, ông Trump mô tả chi tiết cho ông Lavrov và ông Kislyak về việc nhà nước hồi giáo tự xưng IS lên kế hoạch sử dụng máy tính xách tay như bom trên máy bay.

"Tôi có những intel (thông tin mật) tuyệt vời. Tôi có người báo cáo intel mỗi ngày", ông Trump nói, một quan chức biết về cuộc họp tiết lộ.

Hồi tháng 4, CNN từng đưa tin rằng các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng IS và các tổ chức khủng bố khác đã phát triển những cách thức mới để đặt các vật liệu nổ trong máy tính xách tay và các thiết bị điện tử khác để tránh các phương pháp kiểm tra an ninh sân bay.

Theo các quan chức Mỹ và ngoại giao, tình báo của Israel là nguồn cung cấp một số thông tin về khả năng chế tạo bom của IS mà tổng thống thảo luận với các nhà ngoại giao Nga. Việc ông Trump chia sẻ thông tin mật có thể làm lộ nguồn tin tình báo.

Giải thích của Nhà Trắng là gì?

Nhà Trắng vội vàng giải quyết vụ việc trong 24 giờ qua, đầu tiên là bác bỏ câu chuyện, sau đó lại lập luận rằng việc ông Trump thảo luận các thông tin với Nga là "hoàn toàn thích hợp". Thậm chí, ông Trump còn đăng bài trên Twitter khẳng định rằng ở cương vị tổng thống, ông muốn chia sẻ với Nga và “ hoàn toàn có quyền” làm như vậy.

Trump: La tong thong, toi hoan toan co quyen chia se thong tin voi Nga - Anh 4

Ông Trump khẳng định mình hoàn toàn có quyền chia sẻ thông tin với Nga nếu muốn

Những điều này gây phức tạp cho Nhà Trắng như thế nào?

Các nhà lập pháp Mỹ gọi hành động của ông Trump là "không thể tha thứ" và "gây lo ngại sâu sắc".

Ông Trump chuẩn bị bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên kéo dài 8 ngày, 5 nước với tư cách tổng thống, và sẽ có vô số cuộc trò chuyện với các nhà lãnh đạo nước ngoài. Ý tưởng rằng ông Trump có thể tiết lộ thông tin thu thập được trong những cuộc đối thoại với các nước không thân thiện với Mỹ khiến các nhà lãnh đạo thế giới đặt câu hỏi về những gì họ định chia sẻ với vị tổng thống.