Ngược lại với hầu hết dự báo, chiến thắng bất ngờ của tỷ phú Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi đầu tháng đang tạo động lực cho thị trường đi lên khi nhà đầu tư kỳ vọng vào những chính sách của ông trong nhiệm kỳ tới.

Tỷ phú Donald Trump khiến cả thế giới bất ngờ với chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 8/11. Và chỉ trong vòng hơn 1 tuần, ông tiếp tục mang đến bất ngờ nữa, đặc biệt là với giới doanh nhân, nhà đầu tư.

Trước cuộc bầu cử ngày 8/11, giới đầu tư có lẽ đều cho rằng chiến thắng của ông Trump sẽ nhấn chìm thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, thực tế, chứng khoán đang tăng mạnh, đồng USD cũng lên giá.

Giá cổ phiếu của các công ty tài chính thuộc nhóm S&P 500 đã tăng khoảng 11% trong vòng 1 tuần kể từ khi ông Trump đắc cử. Điều này là bởi nhà đầu tư tin rằng ông Trump sẽ dỡ bỏ đạo luật Dodd-Frank. Trong khi đó, cổ phiếu của nhóm ngành công nghiệp cũng tăng gần 6% với hy vọng chính quyền mới sẽ tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Triển vọng cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cũng có lợi cho giá cổ phiếu.

Trump dac cu: Tu cu soc den bat ngo cho thi truong - Anh 1

Theo chiều ngược lại, những phản ứng tích cực của thị trường có thể sẽ khuyến khích ông Trump hướng tới các chính sách có lợi cho thị trường hơn.

Một số chuyên gia kinh tế cũng đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2017 và 2018. Joseph LaVorgna, kinh tế trưởng của Deutsche Bank, dự đoán, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng liên tục trong năm 2017, từ 2% trong quý 1 lên 2,5% quý 2, và 3,5% trong quý 3, lên 4% trong quý 4 trước khi chậm lại trong năm 2018.

Chuyên gia đoạt giải Nobel kinh tế Paul Krugman nói rằng, mặc dù ông vẫn cho rằng bầu Trump làm tổng thống là một sai lầm nghiêm trọng, song cũng không có gì ngạc nhiên nếu kinh tế Mỹ tăng trưởng trong khoảng 2 năm tới.

Ray Dalio, nhà sáng lập Bridgewater Associates - quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới, nhận định: “Đánh giá ban đầu của chúng tôi về khía cạnh kinh tế đó là tình hình đang tiến triển tích cực”.

Với giới doanh nhân Mỹ, một viễn cảnh sáng sủa đó là ông Trump sẽ chọn đúng người để cùng điều hành đất nước, nỗ lực hết mình để thực hiện các đề xuất chính sách có lợi cho phát triển kinh tế. Ngược lại, ông Trump có thể vẫn là một nhà lãnh đạo dễ bị kích động như những gì ông thể hiện trong suốt chiến dịch tranh cử.

Điều người ta quan tâm hiện tại là ông Trump tiếp tục cam kết cắt giảm thuế, tăng đầu tư cho cơ sở hạ tầng, nới lỏng quy định. Trong khi đó, bộ máy chính quyền của ông nhiều khả năng sẽ có những gương mặt kỳ cựu của phố Wall.

Trong khi đó, theo Ủy ban phụ trách ngân sách liên bang Mỹ, nếu ông Trump thực thi kế hoạch chi 1.000 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng trong vòng 10 năm tới có thể khiến nợ liên bang tăng lên 105% GDP, từ mức 77% hiện tại.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ liên tục tăng những ngày gần đây cũng phản ánh nhìn nhận của thị trường rằng tăng trưởng kinh tế nhanh sẽ kéo theo lạm phát tăng. Tuy nhiên, kinh tế Mỹ có thể trì trệ trở lại nếu doanh nghiệp và người tiêu dùng cho rằng đà tăng trưởng này không bền vững.

Trong khi nhiều nhà phân tích đặt câu hỏi liệu ông Trump có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính hay không, thì số khác lại đặt câu hỏi liệu ông sẽ phản ứng thế nào trước một cuộc khủng hoảng tài chính. Thực tế là chẳng có ai và thậm chí cả ông Trump biết được liệu ông sẽ làm gì khi trở thành tổng thống. Sau cuộc bầu cử ngày 8/11, chỉ số thể hiện độ bất định chính sách kinh tế của Mỹ do Goldman Sachs thực hiện đã vọt lên mức cao nhất kể từ năm 1985.