Đúng vào lúc Donald Trump bắt đầu thắng thế và nắm chắc khả năng trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, trang web đăng ký nhập cư chính thức của nước láng giềng Canada bất ngờ bị sập. Với nhiều người, đây chắc chắn không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Trump dac cu tong thong My, website nhap cu Canada bi sap - Anh 1

Vào đêm quyết định của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8/11 (theo giờ địa phương), khi ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump đang trên đà đánh bại đối thủ Dân chủ Hillary Clinton tại các bang trọng yếu, một số người dùng mạng ở Mỹ, Canada và châu Á thông báo không thể truy cập vào trang web đăng ký nhập cư của chính phủ Canada. Trên website này chỉ xuất hiện thông điệp báo lỗi "500 - Internal server error".

Mặc dù nhà chức trách Canada hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố xác nhận hay bình luận nào về sự cố trên, nhưng nhiều người dùng mạng xã hội Twitter đã đăng đàn thông báo về việc sập website đăng ký nhập cư của nước này.

Một số người nhận định, sự cố nhiều khả năng bắt nguồn từ sự quá tải đột biến do quá nhiều cử tri Mỹ lo lắng trước đà chiến thắng của ông Trump. Các cuộc thăm dò dư luận trước đó cho thấy, một bộ phận không nhỏ người Mỹ phản đối các tuyên bố chống nhập cư, chính sách cực đoan cũng như tính cách khoa trương của ứng viên tổng thống Cộng hòa. Họ thậm chí tuyên bố sẽ rời bỏ đất nước nếu ông Trump đắc cử.

Ngoài ra, khi các phỏng đoán kết quả bầu cử bất lợi thành sự thật, những người chống đối Trump có vẻ đã tìm cách bỏ chạy sang nước láng giềng phía bắc. Ngoài sự gần gũi về mặt địa lý, Canada còn được coi là thiên đường của những giá trị mà ông Trump phỉ báng trong chiến dịch vận động tranh cử của Mỹ, chẳng hạn như chính sách khoan dung dành cho người tị nạn Syria, hệ thống phúc lợi xã hội hào phóng và một vị thủ tướng có tính cách ôn hòa, thân thiện với Barack Obama.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên trang web đăng ký nhập cư của Canada gặp rắc rối với nhu cầu của người Mỹ. Trang web này từng bị sập vào ngày "Siêu thứ ba" hồi tháng 3, khi ông Trump chứng minh sức bền không ngờ trong cuộc đua gay cấn đến ghế lãnh đạo Nhà Trắng. Các lệnh tìm kiếm "di cư tới Canada" cũng tăng đột biến trên Google vào ngày hôm đó.

Ngoài Canada, các quan chức phụ trách nhập cư của New Zealand cũng cho biết, vào dịp bầu cử Mỹ, trang web New Zealand Now, cổng thông tin về di trú và visa sinh viên của nước này, cũng nhận được tới 1.593 đơn đăng ký từ công dân Mỹ tính từ ngày 1/11, tức là đạt hơn 50% số lượng đăng ký trung bình hàng tháng chỉ trong 7 ngày.

Tuấn Anh (theo FT, Japan Time)