Ngày 11/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố tôn trọng các hiệp ước quốc phòng với “người bạn” và “đồng minh” Mỹ, nhưng vẫn muốn quân đội nước ngoài rời khỏi đất nước mình trước khi ông mãn nhiệm.

'Trump cua phuong Dong' ton trong hiep uoc quoc phong voi 'anh ban' My - Anh 1

Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu trong một cuộc gặp gỡ với các doanh nhân ở Pasay, Metro Manila, Philippines hôm 13/10. Ảnh: Reuters.

Thay vì những lời công kích Mỹ, lần này, ông Duterte dùng giọng điệu mang tính hòa hoãn hơn bình thường, mặc dù ông ám chỉ thu hồi Hiệp định tăng cường hợp tác quốc phòng (EDCA) cho phép lính Mỹ luân chuyển tới các căn cứ của Philippines.

Ông Duterte lâu nay phản đối kịch liệt việc phụ thuộc sức mạnh của cường quốc thực dân trước đây và kêu gọi ngừng hàng chục cuộc tập trận chung.

Ông nói người Philippines không cần các cuộc tập trận và khi kết thúc nhiệm kỳ 6 năm, ông không muốn còn bất kì binh lính nước ngoài nào trên đất nước mình.

Ông nói: “Chúng tôi không cần bất kỳ người nước ngoài để đào tạo quân đội Philippines. Tự bản thân họ đã là những chiến binh”.

Ông cũng tuyên bố sẽ chuyển sang các nước khác để đặt dịch vụ quốc phòng như Trung Quốc, Israel, Nhật và Nga, vì “các tiện ích” của Mỹ quá đắt.

Ông Duterte, vốn vẫn được coi là “Trump của phương Đông” do những lời lẽ gay gắt và thái quá của mình, khi được hỏi liệu ông có nghĩ so sánh ông với Donald Trump là chính xác: “Không, tôi không nghĩ vậy, điểm chung giữa chúng tôi có lẽ là niềm đam mê phục vụ đất nước”.

Sự thay đổi của Nhà Trắng sẽ không ảnh hưởng đến quyết định của Tổng thống Philippines về việc xây dựng các liên minh chặt chẽ hơn với các nước khác như Trung Quốc và Đông Nam Á.

Ông khẳng định: “Tôi sẽ theo đuổi những gì tôi đã bắt đầu, tôi không có thói quen bỏ dở công việc”.

Thanh Hiền

(Theo Reuters)