Cuộc tranh luận giữa ứng viên tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Hillary Clinton với đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump vừa bắt đầu lúc 21h00 ET ngày 9/10 (tức 8h00 ngày 10/10 giờ Việt Nam) tại Đại học Washington, thành phố St. Louis, bang Missouri.

Trump-Clinton so gang nay lua lan hai - Anh 1

Ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump xuất hiện trước đối thủ Hillary Clinton khi mở đầu cuộc tranh luận lần 2. Ảnh: Reuters

Hai đối thủ đã bước vào cuộc tranh luận lần thứ hai với thái độ tuyên chiến rõ ràng khi từ chối bắt tay nhau. Cuộc khẩu chiến diễn ra nảy lửa với nhiều vấn đề được đề cập, từ chính sách thuế, chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare, cho đến cuộc chiến chống IS, vấn đề Syria, cáo buộc về sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ, bê bối email của bà Clinton hay những bình luận và thái độ khiếm nhã của ông Trump với phụ nữ...

Theo Ủy ban Tranh luận Tổng thống, buổi tranh luận thứ hai được tổ chức giống như một cuộc họp công cộng. Nửa số câu hỏi dành cho hai ứng viên do khán giả đặt, số còn lại do người điều phối chương trình đưa ra. Giới chuyên gia nhận định phong cách tranh luận kiểu này sẽ giúp công chúng đánh giá tốt hơn khả năng phản ứng cũng như mức độ quan tâm của hai ứng viên dành cho người dân Mỹ.

Mỗi ứng viên có hai phút để trả lời câu hỏi, sau đó người điều phối chương trình sẽ quyết định xem liệu có nên nới rộng thời lượng thêm một phút nữa hay không. Cuộc tranh luận dự kiến kéo dài 90 phút và có khoảng 80 triệu người theo dõi. Theo dõi truyền hình trực tiếp cuộc tranh luận tại đây.

Trump-Clinton so gang nay lua lan hai - Anh 2

Bà Clinton trình bày vấn đề mà khán giả tại trường quay đưa ra về chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare. Ảnh: EPA

Ở lần so găng thứ hai, sẽ có hai người điều phối chương trình là Martha Raddatz từ ABC News và Anderson Cooper từ kênh CNN.

Trump-Clinton so gang nay lua lan hai - Anh 3

Hai người dẫn chương trình: Anderson Cooper (trái) của kênh CNN và Martha Raddatz của ABC News. Ảnh: AP

Chưa đầy hai tiếng trước khi cuộc tranh luận diễn ra, ông Trump tổ chức họp báo, xuất hiện cùng 3 người phụ nữ từng tố cáo cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, chồng bà Hillary Clinton, về hành vi hiếp dâm hay tấn công tình dục. Ông Trump trước đó từng tố bà Hillary "bao che" cho chồng và vùi dập những người cáo buộc ông.

Trump-Clinton so gang nay lua lan hai - Anh 4

Ông Trump họp báo ngay trước thềm tranh luận cùng với những người cáo buộc cựu tổng tống Bill Clinton tấn công tình dục. Ảnh: Reuters

Những người xuất hiện gồm bà Juanita Broaddrick, cáo buộc Bill Clinton cưỡng hiếp bà trong một phòng khách sạn năm 1978, bà Paula Jones, người đã nộp đơn kiện cựu tổng thống Mỹ năm 1994 và Kathleen Willey, cựu trợ lý Nhà Trắng, tố ông Clinton sàm sỡ trong văn phòng năm 1993. Người thứ tư là Kathy Shelton, từng bị cưỡng hiếp năm 12 tuổi bởi đối tượng chính là thân chủ mà bà Hillary Clinton làm luật sư bào chữa trước tòa.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, cuộc tranh luận lần thứ hai diễn ra trong bối cảnh xuất hiện những diễn biến bất ngờ trong chiến dịch tranh cử tổng thống, sau khi ứng cử viên Trump liên tiếp hứng chịu làn sóng chỉ trích trong những ngày qua liên quan tới những bình phẩm khiếm nhã của ông đối với phụ nữ. Việc tờ “Bưu điện Washington” (Washington Post) hôm 7/10 công bố đoạn video ghi hình năm 2005, trong đó ông Trump có lời lẽ khiếm nhã đối với phụ nữ, đang khiến chiến dịch tranh cử của đại diện đảng Cộng hòa bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Không chỉ đối mặt với làn sóng chỉ trích mạnh mẽ của dư luận và phe Dân chủ, ông Trump thậm chí phải hứng chịu sự công kích từ nội bộ đảng Cộng hòa. Hàng chục nghị sĩ hàng đầu của đảng này đã phản đối hành động của ứng cử viên Trump, đồng thời không loại trừ khả năng giới thiệu một nhân vật khác đại diện cho đảng Cộng hòa tham gia cuộc bầu cử ngày 8/11 tới. Ngay cả “Phó tướng” Mike Pence cũng tuyên bố ông không thể chấp nhận bình luận của ông Trump.

Trong khi đó, bà Clinton đang gặp rắc rối mới sau khi trang thông tin Wikileaks vừa công bố hơn 2.000 email bí mật, được cho sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới bước đường vào Nhà Trắng của bà Hillary Clinton. Đối thủ của bà Clinton kỳ vọng rằng những thông tin trên sẽ tạo nên những bất ngờ lớn và có thể gây hại trực tiếp tới chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ khi cuộc đua vào Nhà Trắng đang vào giai đoạn nước rút.

Theo kết quả thăm dò ngày 9/10 của trang mạng RealClearPolitics, tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên Trump đã giảm từ 44,5% xuống còn 42,9%, trong khi tỷ lệ ủng hộ bà Clinton tăng từ 47% lên 47,5%. Trang mạng FiveThirtyEight.com thậm chí còn cho kết quả thăm dò với khoảng cách lớn hơn, theo đó bà Hillary được đánh giá có tới 81,3% cơ hội trở thành chủ nhân thứ 45 của Nhà Trắng, trong khi tỷ lệ này bên phía ông Trump chỉ là 18,7.

Phan Long (Tổng hợp)