9h ngày 28/12/2013 chuyên gia hàng đầu về tiêu hóa, PGS.TS.BSVũ Văn Khiên (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) tư vấn trực tuyến về 2 căn bệnh “chị em” có thể khiến nhiều người giảm mạnh chất lượng sống do nhầm lẫn trong phát hiện, điều trị.

Đặt câu hỏi
Theo các chuyên gia tiêu hóa, một trong những bệnh lý đường ruột thường gặp nhất ở Việt Nam cũng như trên thế giới là Hội chứng ruột kích thích (còn gọi là Đại tràng co thắt. Theo nhiều thống kê khác nhau, tỉ lệ mắc bệnh chiếm từ 10 đến 20% dân số; trong đó nữ đông gấp đôi nam giới.

Những nhầm tưởng nói trên dẫn đến nguy cơ Hội chứng ruột kích thích đôi khi được điều trị theo hướng chữa Viêm đại tràng. Một số người tự kê đơn, hoặc ra nhà thuốc “đọc bệnh, kê đơn”, và loại thuốc thường trực trường hợp này là kháng sinh.

Trong khi đó, ít người biết được là những người bị Hội chứng ruột kích thích hoàn toàn không có tổn thương trong hệ tiêu hóa, nghĩa là việc dùng kháng sinh là không cần thiết, thậm chí vô hình chung tiêu diệt các lợi khuẩn trong đường ruột, làm hệ tiêu hóa ngày càng suy yếu, dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn, virus.
Việc điều trị sai khiến Hội chứng ruột kích thích ngày càng nặng và kéo dài, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng xấu tới chất lượng sống, khiến người bệnh thường xuyên mất ngủ vì căng thẳng, trầm cảm, lo sợ có bệnh hiểm nghèo trong ruột.
Trên thực tế, có người sau hơn 1 năm mắc Hội chứng ruột kích thích đã tưởng mình mắc ung thư, do sụt 10kg và thường xuyên sờ thấy những cục cứng khi ruột co thắt. Trong khi bà có thể khỏi nếu biết điều chỉnh chế độ ăn uống kịp thời khi co thắt mới ở mức độ nhẹ, và được bác sĩ kê toa một số loại thuốc giảm co thắt ruột và kháng trầm cảm liều thấp (khi hội chứng này đã nặng).

PGS.TS.BSVũ Văn Khiên

Để giải đáp các thắc mắc của bạn đọc về Hội chứng ruột kích thích và Viêm đại tràng, cung cấp những thông tin cụ thể để từ đó, bạn đọc phân biệt rõ 2 bệnh, có giải pháp đúng cho tình trạng sức khỏe của mình. Báo VietNamNet tổ chức Giao lưu trực tuyến: Hiểu đúng về Bệnh viêm đại tràng và Hội chứng ruột kích thích.

Khách mời: PGS.TS.BSVũ Văn Khiên - Trưởng bộ môn Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Thời gian: 9h Thứ Bảy ngày 28/12/2013
Địa điểm: Báo VietNamNet, Tòa nhà C'land (156 Xã Đàn 2, P.Nam Đồng, Q.Đống Đa, Hà Nội)

Kính mời bạn đọc đặt câu hỏi ngay bây giờ,
VietNamNet