Chiếc trực thăng do thám tốc độ cao S-97 Raider của Mỹ vừa có cú hạ cánh không thành công trong bài thử nghiệm gần nhất. Việc phát triển mẫu máy bay trực thăng thế hệ 5 này đã bắt đầu từ năm 2008 và tiêu tốn 200 triệu USD cho tới thời điểm này.

Trong cuộc thử nghiệm bay ở Florida vào hôm 2-8 vừa qua, S-97 Raider đã bất ngờ mất độ cao và hạ cánh không suôn sẻ khiến mũi máy bay quệt xuống đất. Phi công lái thử nghiệm không bị nguy hiểm đến tính mạng tuy nhiên, không quân Mỹ không tiết lộ bất kì thông tin nào về thiệt hại và nguyên nhân gây ra tai nạn. Tai nạn vừa qua tiếp tục là một bước trở ngại cho dự án máy bay trực thăng tương lai của quân đội Mỹ. Raider nằm trong chương trình trực thăng tuần tra trang bị vũ trang của quân đội Mỹ. Đây là chiếc máy bay được thiết kế để thay thế cho chiếc OH-59 Kiowa Warrior từng rất nổi tiếng trong thế kỉ 20. Nó là mẫu máy bay đa năng có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ như trinh sát, hỗ trợ đổ bộ đường không hay đóng vai trò như một trực thăng tiến công hạng nhẹ. Raider trên thực tế được dựa trên Sirkorsky X2 với 2 cánh quạt đồng trục quay ngược chiều nhau và động cơ đẩy được bố trí ở phần đuôi, điều giúp nó đạt được tốc độ di chuyển cực đại lên tới hơn 444km/h, tức là gần gấp đôi các mẫu máy bay trực thăng thông thường. Máy bay có thể mang theo súng máy hạng nặng, rocket hay tên lửa diệt tăng Hellfire. Ngoài ra trực thăng này cũng có thể mang theo 6 binh lính với trang bị khí tài đầy đủ. Trước đây, S-97 Raider từng gây thất vọng khi nó buộc phải đưa vào thử nghiệm chậm hơn kế hoạch hơn một năm. Tốc độ tối đa mà nguyên mẫu S-97 Raider cũng chưa đạt yêu cầu, nó chỉ đạt được đến vận tốc 407 km/h thay vì 444 km/h như kì vọng. Theo nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, chiếc S-97 Raider vừa bị rơi cũng là nguyên mẫu duy nhất được sản xuất. Nếu thông tin này là sự thật thì Mỹ đã không còn chiếc máy bay trực thăng tốc độ cao Raider nào để phục vụ quá trình thử nghiệm cho chương trình máy bay đầy hứa hẹn này.

Truc thang tuong lai S-97 Raider 'gieo sau' cho khong quan My - Anh 1

Trong cuộc thử nghiệm bay ở Florida vào hôm 2-8 vừa qua, S-97 Raider đã bất ngờ mất độ cao và hạ cánh không suôn sẻ khiến mũi máy bay quệt xuống đất.

Truc thang tuong lai S-97 Raider 'gieo sau' cho khong quan My - Anh 2

Phi công lái thử nghiệm không bị nguy hiểm đến tính mạng tuy nhiên, không quân Mỹ không tiết lộ bất kì thông tin nào về thiệt hại và nguyên nhân gây ra tai nạn.

Truc thang tuong lai S-97 Raider 'gieo sau' cho khong quan My - Anh 3

Tai nạn vừa qua tiếp tục là một bước trở ngại cho dự án máy bay trực thăng tương lai của quân đội Mỹ.

Truc thang tuong lai S-97 Raider 'gieo sau' cho khong quan My - Anh 4

Raider nằm trong chương trình trực thăng tuần tra trang bị vũ trang của quân đội Mỹ. Đây là chiếc máy bay được thiết kế để thay thế cho chiếc OH-59 Kiowa Warrior từng rất nổi tiếng trong thế kỉ 20.

Truc thang tuong lai S-97 Raider 'gieo sau' cho khong quan My - Anh 5

Nó là mẫu máy bay đa năng có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ như trinh sát, hỗ trợ đổ bộ đường không hay đóng vai trò như một trực thăng tiến công hạng nhẹ.

Truc thang tuong lai S-97 Raider 'gieo sau' cho khong quan My - Anh 6

Raider trên thực tế được dựa trên Sirkorsky X2 với 2 cánh quạt đồng trục quay ngược chiều nhau và động cơ đẩy được bố trí ở phần đuôi, điều giúp nó đạt được tốc độ di chuyển cực đại lên tới hơn 444km/h, tức là gần gấp đôi các mẫu máy bay trực thăng thông thường.

Truc thang tuong lai S-97 Raider 'gieo sau' cho khong quan My - Anh 7

Máy bay có thể mang theo súng máy hạng nặng, rocket hay tên lửa diệt tăng Hellfire. Ngoài ra trực thăng này cũng có thể mang theo 6 binh lính với trang bị khí tài đầy đủ.

Truc thang tuong lai S-97 Raider 'gieo sau' cho khong quan My - Anh 8

Trước đây, S-97 Raider từng gây thất vọng khi nó buộc phải đưa vào thử nghiệm chậm hơn kế hoạch hơn một năm.

Truc thang tuong lai S-97 Raider 'gieo sau' cho khong quan My - Anh 9

Tốc độ tối đa mà nguyên mẫu S-97 Raider cũng chưa đạt yêu cầu, nó chỉ đạt được đến vận tốc 407 km/h thay vì 444 km/h như kì vọng.

Truc thang tuong lai S-97 Raider 'gieo sau' cho khong quan My - Anh 10

Theo nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, chiếc S-97 Raider vừa bị rơi cũng là nguyên mẫu duy nhất được sản xuất. Nếu thông tin này là sự thật thì Mỹ đã không còn chiếc máy bay trực thăng tốc độ cao Raider nào để phục vụ quá trình thử nghiệm cho chương trình máy bay đầy hứa hẹn này.