Khoảng 7g45 phút sáng nay, 7/7, một chiếc máy bay trực thăng đã bị rơi ở khu vực Hòa Lạc, Hà Nội. Ông Nguyễn Mạnh Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết đã chỉ đạo lực lượng cứu hộ cứu nạn, phòng cháy chữa cháy, y tế... tiếp cận hiện trường để tham gia cứu nạn.

Clip bản tin thời sự:

Bản đồ khu vực xã Hòa Thạch, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Khu vực máy bay rơi

Thông tin ban đầu của phóng viên cho biết, đã có nhiều thương vong xảy ra. Địa điểm máy bay rơi được xác định ở thôn 11 xã Thạch Hòa , huyện Thạch Thất , Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên lúc 8g45 phút, ông Nguyễn Mạnh Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết đã chỉ đạo lực lượng cứu hộ cứu nạn, phòng cháy chữa cháy, y tế... tiếp cận hiện trường để tham gia cứu nạn.

Hiện trường máy bay rơi. Ảnh: Quang Dũng (Vnexpress)

Chiếc máy bay được cho là rơi sát khu vực dân cư. Ảnh: Quang Dũng (Vnexpress)

Máy xúc được huy động để cứu hộ tại hiện trường. Ảnh: Anh Tuấn.

Trung tướng Phí Quốc Tuấn - Tư lệnh Quân khu Thủ đô, trao đổi qua điện thoại với phóng viên lúc 9g cho biết vụ việc xảy ra là tai nạn huấn luyện.

Ảnh từ Facebook

Một nhân chứng cho biết, chiếc trực thăng rơi xuống đất khi vừa cất cánh. Địa điểm máy bay rơi ở thôn 11 xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất , Hà Nội , cách chợ Hòa Lạc khoảng 500 m.

Chiếc máy bay đã lao qua tường nhà dân, cày xới một khoảng đất trước khi bốc cháy. Xe cứu thương có mặt ngay sau đó để đưa người bị nạn đi cấp cứu.

Một nhân chứng làm việc gần hiện trường cho hay, đám cháy được dập tắt vào khoảng 8g30. Hiện trường được cơ quan công an và quân đội phong tỏa chặt chẽ, các nẻo đường dẫn vào hiện trường đều bị chặn.

Máy bay rơi ở khu vực đông dân cư, nhưng nhiều khả năng phi công đã cố chọn điểm rơi ít thương vong nhất. Ảnh: Anh Tuấn.

Trên Vnexpress, chị Nguyễn Thị Phương (50 tuổi) kể lại, hơn 7g sáng, chị đang mặc cả để mua quả mít ven chợ Hòa Lạc thì chị nghe tiếng xẹt rất lớn. Ngẩng mặt lên, chị thấy chiếc máy bay trực thăng màu xám lao qua khu chợ ở khoảng cách rất gần rồi một tiếng nổ lớn vang lên, khói bốc cao. Tiểu thương cùng người dân thấy vậy, hốt hoảng tháo chạy khỏi chợ.

Chị Nguyễn Thị Phương: "Ngẩng đầu lên thấy máy bay lao qua rồi nổ. Mọi người hoảng loạn bỏ chạy hết". Ảnh: Bá Đô (Vnexpress)

Bạn đọc Play Jun cho biết, anh chứng kiến một phi công tử vong và khoảng 20 người bị thương nặng, đa số là bỏng, có người ôm dù trong tay mà cháy toàn thân. "Không biết có phải phi công đã cố lái máy bay khỏi khu dân cư hay không. Chỉ cần rơi lệch 400 m thôi thì sẽ có thảm cảnh. Điểm rơi hiện chỉ cách nhà dân khoảng 10 m", anh viết.

10 phút sau, người dân trở lại thì phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay, một số người mặc quân phục bị văng ra ngoài. Khoảng 7 lượt xe cứu thương đã tham gia vận chuyển người gặp nạn.

Ảnh: Nguyễn Hoàn.

Mọi con đường dẫn đến hiện trường tai nạn bị phong tỏa. Ảnh: Bá Đô (Vnexpress)

Báo Infonet cho biết, thành viên phi hành đoàn và cán bộ chiến sĩ trên máy bay bị rơi đang được điều trị tại cơ sở y tế của không quân Việt Nam và tại Viện 105 quân đội tại Sơn Tây .

Theo Thông tấn xã Việt Nam, máy bay rơi là trực thăng Mi-171 mang số hiệu 01 của Trung đoàn Không quân trực thăng 916, Sư đoàn Không quân 371, thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân. Tai nạn xảy ra trong quá trình bay huấn luyện nhảy dù.

Máy bay Mi-171 cất cánh từ sân bay Hòa Lạc lúc 7g30 phút đến 7g46 phút thì mất liên lạc; máy bay rơi tại thôn Hòa Lạc, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội, cách sân bay Hòa Lạc khoảng 3 km.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Quân chủng Phòng không - Không quân đã chỉ đạo đơn vị tập trung nỗ lực cao nhất khắc phục hậu quả. Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị đã cử đoàn công tác xuống hiện trường, phối hợp với các lực lượng xử lý tình huống.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

(Tổng hợp)