Một máy bay trực thăng MI-8 của Nga chở hàng viện trợ nhân đạo đã bị dội hỏa lực ở tỉnh Hama tại Syria hôm qua 8.10 - trung tâm hòa giải Nga ở Syria cho biết. May mắn không sĩ quan Nga nào trên máy bay bị thương.

Truc thang Nga o Syria bi IS ban ten lua - Anh 1

Phi hành đoàn đã nhận thấy một quả tên lửa từ hệ thống phòng không vác vai bắn đi từ vị trí của IS và đã cố gắng tránh được nó.

"Không người lính nào trên trực thăng bị thương. Nhờ máy bay bay cao, việc phát hiện đúng thời điểm quả tên lửa phóng đi cũng như kỹ năng thành thục của phi hành đoàn, máy bay đã tránh được cuộc tấn công tên lửa" - RT dẫn tuyên bố của trung tâm viết.

Các chiến binh IS sở hữu được 2 hệ thống phòng không như vậy vào ngày 6.10 sau khi các hệ thống này được chuyển đến từ Iraq - trung tâm cho biết.

"Các hệ thống này được cho là sẽ hỗ trợ phòng không cho các nhóm vũ trang ở ngoại ô Hama trong khi các nhóm đó đang tìm cách kiểm soát con đường tới Aleppo và chặn đường lực lượng chính phủ" - theo trung tâm Nga.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói rằng các bên tham chiến cần đảm bảo an ninh cho các đoàn xe cứu trợ trước khi lệnh ngừng bắn được gia hạn.

"Cách duy nhất để dẫn tới lệnh ngừng bắn là các bên tham chiến đảm bảo cho các đoàn xe cứu trợ và con người không bị tất công, giết chóc tiếp" - ông Steinmeier phát biểu tại một diễn đàn ở Saint Petersburg của Nga, theo Bộ Ngoại giao Đức.

V.N