NDĐT - “Quỹ một triệu cây xanh cho Việt Nam” vừa chính thức ra mắt chiều 18-4 với cam kết của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) sẽ trồng số cây này tại các đô thị đang thiếu cây xanh của Việt Nam.

Năm đầu tiên triển khai, chương trình dự kiến sẽ trồng khoảng 100.000 cây xanh tại bốn thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh. Số lượng cây xanh sẽ được tăng theo từng năm và mở rộng đến các thành phố khác để đến năm 2015 hoàn thành mục tiêu.

Theo Tổng cục Môi trường, trong những năm gần đây, tỷ lệ che phủ cây xanh trong các thành phố lớn ngày một giảm, quy hoạch cây xanh cũng chưa đồng bộ. Cá biệt, có thành phố chỉ đạt tỷ lệ che phủ cây xanh 2m2/người (bằng 1/10 so với tiêu chuẩn của các thành phố lớn, và bằng 1/20 so với nhiều thành phố ở các nước phát triển), thấp hơn rất nhiều so với mức khuyến cáo ở thành phố lớn theo định mức là 12-20m2, thành phố trung bình là 9-14m2, thành phố nhỏ khoảng 7m2.

Thêm nữa, tốc độ đô thị hóa nhanh đang diễn ra trên cả nước trong khi chưa có vành đai xanh đủ tiêu chuẩn để bảo vệ môi trường. Thiếu cây xanh được xem là “lá phổi xanh của thành phố”, đã ảnh hưởng rất lớn đến việc cải thiện môi trường, đặc biệt là môi trường không khí tại các đô thị lớn. Quỹ một triệu cây xanh cho Việt Nam được hình thành nhằm khắc phục phần nào tình trạng ô nhiễm không khí nói trên.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến, bên cạnh việc khắc phục ô nhiễm, ngăn chặn các hành vi xả thải trái phép gây nguy hại cho môi trường, trồng cây để cải thiện chất lượng môi trường, nhất là môi trường không khí tại các đô thị lớn là vấn đề đặt ra bức thiết và cần quan tâm hiện nay.

Chính phủ Việt Nam chủ trương khuyến khích xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường. Quỹ "Một triệu cây xanh cho Việt Nam" là một hoạt động thiết thực để bảo vệ môi trường sống và được đánh giá cao, ông Tuyến nói.

Theo bà Nguyễn Hữu Ngọc Trân, quyền Giám đốc điều hành Marketing của Vinamilk, trong năm 2012, công ty sẽ đóng góp cho chương trình trên bằng hình thức khi khách hàng mua bất kỳ một sản phẩm nước giải khát Vfresh thì Vinamilk sẽ trích ra 50 đồng trên mỗi sản phẩm bán ra để đóng vào Quỹ. Vinamilk cam kết số tiền tối thiểu trích ra trong năm 2012 sẽ là 3 tỷ đồng.

Cũng trong khuôn khổ chương trình trên, Vinamilk còn hỗ trợ thêm số tiền là 300 triệu đồng để trao thưởng cho các cá nhân, tập thể có các ý tưởng trồng cây hiệu quả nhất.