Trên diện tích đất cao cưỡng, đất trồng sắn, mía kém hiệu quả, bà con nông dân xã Nghĩa Trung đã chuyển đổi sang trồng hành tăm cho thu nhập 250 triệu đồng/ha.

Trong hanh tam tren dat cao cuong thu 250 trieu dong/ha - Anh 1

Gia đình bà Lê Thị Sâm xóm 21 xã Nghĩa Trung trồng hành tăm thu 15 triệu đồng/vụ.

Từ việc trồng hành để dùng trong gia đình, dần dần diện tích cây hành tăm mở rộng, có gia đình trồng 1 sào, 2 sào nhưng cũng có những hộ đầu tư trồng gần hec ta hành. Trồng hành tăm, khâu thu hoạch là vất vả nhất.

Chị Lê Thị Sâm, xóm 21 xã Nghĩa Trung cho biết: Hành tăm là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh, chịu hạn tốt, đặc biệt rất phù hợp chất đất cao cưỡng. Mùa vụ bắt đầu tháng 8 dương lịch hàng năm và thu hoạch vào tháng 3 năm sau. Mỗi vụ gia đình chị trồng 2 sào hành, trừ chi phí cho thu nhập hơn 15 triệu đồng/vụ.

"Sau khi gieo hành, rải lá mía khô lên trên đến lúc thu hoạch rất dễ dàng. Trồng hành tăm thu nhập cao gấp 5 lần so với ngô, mía', chị Sâm chia sẻ thêm.

Ông Nguyễn Văn Vị, xóm 21, xã Nghĩa Trung đã chuyển diện tích đất triền đồi, trồng mía, sắn năng suất kém ông chuyển sang trồng hành tăm và mỗi năm thu hoạch được gần 10 triệu đồng/vụ.

Trong hanh tam tren dat cao cuong thu 250 trieu dong/ha - Anh 2

Hành tăm có thể bán cây tươi hoặc thu hoạch củ.

Hiện, Nghĩa Trung trồng khoảng hơn 10 ha hành tăm, nông dân thu trên 1,5 tỷ đồng từ hành tăm/năm. Trồng hành tăm trải qua nhiều công đoạn như cày ải đất, làm sạch cỏ, lên luống cao. Sau khi trỉa hạt xong tiến hành phủ lớp rơm hoặc lá thông khô để giữ độ ẩm cho cây phát triển và tạo đất tơi xốp cho củ to và sáng.

Trong hanh tam tren dat cao cuong thu 250 trieu dong/ha - Anh 3

Nghĩa Trung - Nghĩa Đàn chuyển đất trồng mía sang trồng hành.

Ông Ngô Sỹ Cần - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nghĩa Trung cho biết: "Hành tăm là cây truyền thống của Nghĩa Trung, hiện xã có 10 ha hành tăm. Trong xây dựng nông thôn mới, Nghĩa Trung phấn đấu nâng cao thu nhập cho người dân bằng việc chuyển đổi cây trồng, và hành tăm là giống cây rất hiệu quả. Từ sản phẩm hành, người dân có thể bán củ tươi hoặc xay ra bán hành khô. Mỗi ha hành tăm có thể cho thu nhập đến 250 triệu đồng. Xã đang tiếp tục nhân rộng diện tích và nâng cao chất lượng để tạo thương hiệu cho sản phẩm".

Minh Thái - Đinh Thùy

(Đài Nghĩa Đàn)