Tiền vệ cánh Gareth Bale của Tottenham có khả năng sẽ bị cấm đá trong các trận giao hữu chuẩn bị cho mùa giải mới của đội, ít nhất cho tới khi môn bóng đá nam tại Olympic 2012 kết thúc. Đó là lời cảnh báo và cũng là “gợi ý” của chủ tịch FIFA Sepp Blatter trong việc xử lý những trường hợp trốn tránh trách nhiệm.

Gareth Bale được gọi vào tuyển Vương quốc Anh, nhưng không đá vì lý do chấn thương

Cụ thể, Gareth Bale được Tottenham thông báo là đã dính chấn thương và không đủ thể lực để thi đấu cùng đội tuyển Vương quốc Anh tại Olympic 2012 . Tuy nhiên vừa qua, người ta lại chứng kiến ngôi sao chạy cánh này xuất hiện trong màu áo Tottenham đá giao hữu, thậm chí anh này còn chơi tuyệt hay và ghi bàn giúp Spurs giành thắng lợi. Tức là, Bale đã “bình phục” trước ngày khởi tranh Olympic ít nhất 4 hôm, đồng nghĩa tình hình sức khỏe của cầu thủ này đã đảm bảo từ trước rất lâu.

Vài ngày trước khi khởi tranh môn bóng đá nam, Bale tái xuất và ghi bàn cho... Tottenham!

Sparta Praha – một đội bóng lớn của CH Séc từng lách luật theo cách khá đơn giản là giả mạo tên cầu thủ.
Họ báo cáo lên 2 liên đoàn là Croatia và CH Séc là 3 cầu thủ Manuel Pamic, Tomas Perkhart và Vaclav Kadlec rằng họ không đủ thể lực và không lên tuyển. Vụ việc sau đó nổ ra vì một nhà báo CH Séc đã không theo đội tuyển Séc mà lại bay sang Tây Ban Nha chụp hình Sparta đá… giao hữu.

Sự việc của Bale là vấn đề lớn trong cuộc chiến tranh giành cầu thủ giữa CLB và đội tuyển quốc gia, đặc biệt ở nước Anh và giải Ngoại hạng.

Để giải quyết tình trạng này, trong điều luật của Liên đoàn bóng đá thế giới - FIFA có ghi rõ như sau:
“Một cầu thủ đã được gọi lên đội bóng mà anh ta đại diện (thường là tuyển quốc gia anh này khoác áo), thì trừ khi có sự thỏa thuận của các bên liên quan, sẽ không được chơi bóng cho CLB đang sở hữu anh ta trong khoảng thời gian cầu thủ đó bị loại khỏi đội hình theo quy định”.

Năm 2011, Liên đoàn bóng đá Anh (FA) đã ban hành lệnh cấm đá cho bất kỳ cầu thủ nào được cho là không đủ thể lực để phục vụ đội tuyển trong thời gian đội tuyển của cầu thủ đó đang đá, kéo dài ít nhất 5 ngày sau khi kết thúc trận đấu của đội tuyển. Đây được xem như sự chấp hành FA dành cho điều luật của FIFA. Ngay lập tức, cầu thủ Nile Ranger và CLB Newcastle của anh đã bị cấm đá trận gặp Blackburn sau khi khai báo giả rằng tiền đạo này không đủ thể lực đá cho đội U-20 Anh.

Trở lại với trường của Bale. Chủ tịch FIFA Sepp Blatter cho rằng cơ quan quản lý bóng đá thế giới hoàn toàn đủ thẩm quyền cấm thi đấu cầu thủ của Tottenham một khi FA trình đơn kiện Tottenham khai gian.

Chủ tịch Sepp Blatter: FA mà kiện là chúng tôi cấm Bale thi đấu cho Tottenham ngay!

Tuy nhiên theo các điều luật và tình hình thực tế, cửa thoát của Bale và Tottenham vẫn còn vì 2 lý do.

Thứ nhất, thoát tội nếu như FA đã cử nhân viên y tế kiểm tra Bale và có giấy tờ xác nhận thể lực cầu thủ này không đủ điều kiện tham dự giải Olympic. Thứ hai, là HLV Stuart Pearce của tuyển Vương quốc Anh có “thỏa thuận” cho phép Bale nghỉ đá.

Nói chung cả Sepp Blatter và FIFA cũng không làm gì được Bale cho tới khi FA quyết định có kiện Tottenham hay không.

Nhật Đăng