Đúng một năm trước, ngày 24/11/2015, một máy bay ném bom Su-24 của Nga đã bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ở Syria, dẫn đến cuộc khủng hoảng sâu sắc trong quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan bày tỏ xin lỗi, quan hệ giữa Moskva và Ankara đã nhanh chóng được cải thiện.

Chủ tịch Ủy ban Á-Âu toàn cầu thuộc Hội đồng doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ toàn cầu, ông Ali Galip Savashyr đã bày tỏ lời chia buồn tới nhân dân Nga khi ông nhắc đến sự kiện ngày 24/11.

Ông Ali Galip Savashyr nói: "Ngay khi thảm kịch vừa xảy ra, tôi đã lập tức nói rằng phía có lỗi là Thổ Nhĩ Kỳ, rằng chúng tôi và Nga là các nước láng giềng thân thiện, Thổ Nhĩ Kỳ phải khẩn trương xin lỗi. Tất nhiên, tôi mong giá như lịch sử đã không biết đến sự cố như vậy".

"Đó là điều không đáng để xảy ra. Hôm nay, tròn một năm sau vụ việc, tôi muốn được bày tỏ nỗi buồn sâu sắc nhất và gửi lời chia buồn tới nhân dân Nga, tới gia đình và người thân của phi công đã hy sinh".

Tron mot nam vu cuong kich Su-24 Nga bi ban roi o Syria - Anh 1

Hình ảnh chiếc chiến đấu cơ của Nga bị bắn rơi tháng 11/2015.

"Từng là một cựu nhân viên trong cơ quan an ninh, tôi có thể tự tin khẳng định rằng, sự cố bi thảm này không phải vô tình đã xảy ra, nó được cố ý kích động bởi những thế lực không hài lòng với sự hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Đây đích thị là một bước làm được lên kế hoạch và có suy tính, nhằm phá hoại các mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ. Người ta dựng kịch bản lớn mà may thay đã bị thất bại. Tôi có hai quê hương làThổ Nhĩ Kỳ và Nga. Và tôi mong sẽ không bao giờ trong quan hệ giữa các nước anh em chúng ta lại xảy ra sự kiện bi thảm như vậy".

Chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga đã bị chiến đấu cơ của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ngày 24/11/2015, khi đang thực hiện sứ mệnh chống khủng bố ở Syria. Máy bay đã rơi tại khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai phi công trên chiếc máy bay Su-24 kịp thoát ra ngoài, nhưng phi công Oleg Peshkov đã bị lực lượng người Turk thân Thổ Nhĩ Kỳ trên mặt đất bắn chết. Sau đó, Alparslan Celik, một trong những thủ lĩnh cao cấp của lực lượng người Turk tham chiến ở Syria, đã nhận trách nhiệm và cái chết của phi công Nga.

Công Danh (tổng hợp)