QĐND - Mới đây, đến Bệnh viện Quân y 109 (Quân khu 2) vào ngày nghỉ cuối tuần, tình cờ chúng tôi chứng kiến mấy cháu nhỏ đang vô tư nô đùa trong khuôn viên của bệnh viện. Tìm hiểu tôi được biết, đó là con của các nữ y, bác sĩ được mẹ đưa đến… "trực cùng". Thấy tôi tỏ vẻ ngạc nhiên, Trung úy QNCN Nguyễn Thị Thu Hằng, nhân viên khoa Dược, chia sẻ: “Nhà tôi neo người, chồng cũng là bộ đội, lại công tác xa, thỉnh thoảng anh mới tranh thủ về thăm vợ, con một vài hôm rồi lại tất bật lên đơn vị. Bởi vậy, phần lớn công to việc lớn trong gia đình cũng như việc chăm sóc con cái đều do tôi lo toan. Mãi rồi cũng thành quen…”. Được biết, chồng của chị Hằng cũng là bác sĩ quân y. Dù biết vợ vất vả, nhưng vì nhiệm vụ, anh cũng thường chỉ gửi tới vợ con lời động viên, chia sẻ qua điện thoại những lúc rảnh rỗi…

Tron ca “hai vai” - Anh 1

Các nữ thầy thuốc: Phương Thảo, Thu Hiền, Thu Hằng (từ trái qua phải) thăm khám, thống nhất phương thức điều trị cho bệnh nhân.

Trung úy QNCN Dương Thị Thu Hiền, y sĩ khoa Ngoại-Chấn thương, tưởng chừng may mắn hơn một số chị em khác khi hai vợ chồng chị công tác cùng đơn vị, nhưng thực tế họ lại như “ông Ngâu, bà Ngâu”, bởi nhiệm vụ của anh chị khác nhau, lịch công tác lại luôn…lệch giờ, thành thử, có khi cả tuần hai vợ chồng không ăn cơm cùng mâm. Vì thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, trong khi cả ông bà nội, ngoại lại đều ở xa nên nhiều khi hai vợ chồng cùng đi trực thì hai con nhỏ của anh chị cũng phải theo cùng.

Trường hợp của Thượng úy QNCN Trần Thị Phương Thảo, y sĩ khoa Tai-Mũi-Họng, khiến chúng tôi rất ấn tượng. Không những giỏi chuyên môn, chị Thảo còn sở hữu giọng hát hay và là một cây vợt cầu lông "có hạng" của bệnh viện. Vì "đa năng" như vậy nên chị Thảo thường xuyên được đơn vị cử tham gia các đợt công tác tuyến, vừa khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân, vừa sẵn sàng tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa-văn nghệ, thể thao tại các điểm đoàn dừng chân. Trong những đợt công tác đó, có không ít chuyến đi dài ngày, khi ấy hai vợ chồng chị phải gửi con nhỏ nhờ ông, bà trông nom giúp để tập trung thực hiện nhiệm vụ.

Theo Đại tá Võ Thị Minh Thu, Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở Bệnh viện Quân y 109, các hội viên: Dương Thị Thu Hiền, Trần Thị Phương Thảo, Nguyễn Thị Thu Hằng có hoàn cảnh gia đình và nhiệm vụ khác nhau, song các chị đều có một phẩm chất chung là hăng hái, sôi nổi, nhiệt tình, trách nhiệm. Nhiều năm qua, trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng như tham gia các hoạt động phong trào, các y, bác sĩ trẻ này đều nỗ lực cố gắng ở mức cao nhất, được đồng nghiệp và cấp trên tin yêu. Với những phẩm chất đó cùng thành tích đạt được, các chị được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, tên của 3 chị đều có trong danh sách tuyên dương “Tấm gương phụ nữ đạt 3 tiêu chuẩn “Giỏi việc nước-Đảm việc nhà-Xây dựng gia đình hạnh phúc” của Bệnh viện Quân y 109 nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 năm nay.

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG