Hôm 25/12 kỷ niệm 70 năm Liên Xô khởi động lò phản ứng hạt nhân F-1 đầu tiên, được chế tạo phục vụ đề án nguyên tử.

Tron 70 nam lo phan ung dau tien cua Lien Xo duoc khoi dong - Anh 1

Hôm 25/12 kỷ niệm 70 năm Liên Xô khởi động lò phản ứng hạt nhân F-1 đầu tiên, được chế tạo phục vụ đề án nguyên tử. Lò phản ứng đã được xây tại Phòng thí nghiệm №2 Viện hàn lâm khoa học Liên Xô, công trình mở đầu cho sự ra đời của nhiều lĩnh vực hạt nhân hòa bình mà nước Nga ngày nay giữ các vị trí hàng đầu, Sputnik cho hay.

Việc thiết kế và ra mắt lò phản ứng F-1 trong những năm tháng đầy gian nan của đất nước sau chiến tranh chứng minh ban lãnh đạo đã kịp thời thông qua những quyết định chiến lược đúng đắn, Chủ tịch Viện Kurchatov, ông Mikhail Kovalchuk cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

"Việc triển khai dự án nguyên tử Xô Viết trong thời gian cực ngắn với sự huy động phi thường các phương tiện và nguồn lực, có giai đoạn đầu tiên - khởi động lò phản ứng F-1, đã cho phép khôi phục cân bằng hạt nhân," ông Kovalchuk nói. "Cho đến nay thế giới không có chiến tranh toàn cầu là duy nhất nhờ bởi hiện hữu sự cân bằng giữa các thế lực.

Và nước Nga hôm nay vẫn là một quốc gia có chủ quyền, bởi khi ấy, vào thời buổi vô cùng khó khăn, ban lãnh đạo đất nước và đội ngũ khoa học hàng đầu đã tìm được sự hiểu biết lẫn nhau trước mối đe dọa. Đối với chúng tôi hôm nay, những sự kiện ấy là ví dụ cho thấy nhà nước cần biết lựa chọn, kết hợp giữa các ưu tiên chiến thuật và chiến lược, trong đó có khoa học công nghệ," ông nói.

Dựa trên F-1, hàng loạt nghiên cứu cơ bản về vật lý hạt nhân, chế tạo lò phản ứng, vật liệu bức xạ, an toàn hạt nhân và nhiều lĩnh vực khác đã được thực hiện. F-1 trở thành nền tảng của nhánh lớn các lò phản ứng hạt nhân phục vụ nhiều nhiệm vụ khác nhau - nhà máy điện hạt nhân, tàu ngầm hạt nhân và tàu phá băng hạt nhân.

Công Minh