Lê Văn Ngọ và chiếc điện thoại “chôm” của gái bán hoa.

(Cadn.com.vn) - Thời gian gần đây, trên địa bàn P. Lê Lợi và một số phường khác thuộc TP Vinh (Nghệ An) thường xuyên xảy ra tình trạng mất cắp tài sản trong ô-tô của các bậc phụ huynh đưa đón con tại các trường mầm non, tiểu học. Trước tình hình này, CAP Lê Lợi đã nhanh chóng tăng cường lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện, bắt quả tang đối tượng gây án. Mặc dù vậy, từ ngày 27-10 đến 2-11, CAP Lê Lợi tiếp tục nhận được đơn trình báo của 2 bị hại với nội dung: Trong lúc họ đưa đón con đi học tại trường mầm non và tiểu học trên địa bàn phường thì bị kẻ gian mở cửa ô-tô lấy trộm tài sản.

Theo đó, 7 giờ ngày 27-10, sau khi đón con ở Trường Mầm non ABC, chị Phan Thị L. (1982, trú khối 3, P. Trung Đô, TP Vinh) đến Trường Mầm non Blue Sky thuộc P. Lê Lợi để đón cháu thứ 2. Đến đây, chị L., đậu xe trước cổng trường và khóa xe lại nhưng do có con nhỏ đang ngồi trong xe nên chị L. mở cửa kính cho thoáng rồi vào trường đón con. Tuy nhiên, sau khi ra lấy xe về thì chị L. nghe con báo lại “có một anh thanh niên mở cửa xe rồi rủ con chơi trốn tìm và mở ví mẹ”. Mở chiếc túi xách của mình ra thì chị L. phát hiện 4,7 triệu đồng trong ví đã “không cánh mà bay”. Tiếp đó, 6 giờ 45 ngày 2-11, chị Nguyễn Thị Ng. (1982, trú khối Đại Lợi, P. Đông Vĩnh, TP Vinh) cũng chở con nhỏ để trong xe rồi đưa con trai lớn vào học ở Trường Tiểu học Lê Lợi. Lúc vào trường, chị Ng. đã khóa xe cẩn thận nhưng hạ cửa kính xuống thấp để con ngồi cho thoáng. Sau khi đưa con trai vào lớp ra, chị Ng. phát hiện một thanh niên lạ vừa rời khỏi xe của mình. Đúng lúc này, tiếng còi báo trộm của xe chị kêu lên nên chị Ng. đã hô hoán và cùng bảo vệ trường truy đuổi nhưng người thanh niên này đã nhanh chân tẩu thoát. Kiểm tra tài sản trong xe, chị Ng. phát hiện mất 4 triệu đồng để trong chiếc túi xách.

Trom vao gio cao diem - Anh 1

Sau khi nhận đơn trình báo của các bị hại, thiếu tá Hoàng Chí Hiếu - Trưởng CAP Lê Lợi nhanh chóng triển khai lực lượng tiến hành điều tra truy tìm tên trộm táo tợn này. Qua điều tra ban đầu, lực lượng CA xác định phương thức, thủ đoạn mà đối tượng thực hiện các vụ trộm trên địa bàn phường trong thời gian gần đây đều giống nhau. Căn cứ vào trình báo của các bị hại, thông qua đặc điểm nhận dạng đối tượng và quá trình truy xét đối tượng nổi trên địa bàn, CAP Lê Lợi xác định Lê Văn Ngọ (1990, trú khối 7, TT Quỳ hợp, H. Quỳ Hợp, Nghệ An) có nhiều dấu hiệu nghi vấn. Ngọ quê Quỳ Hợp nhưng xuống P. Lê Lợi, TP Vinh thuê phòng trọ ở được một thời gian. Ngọ không biết chữ, không có nghề nghiệp ổn định lại hay la cà hàng quán và có nhiều bất minh về tài chính, bất minh về thời gian. Từ mối nghi ngờ này, CAP Lê Lợi triển khai lực lượng giám sát đối tượng, đồng thời lên kế hoạch mật phục tại cổng các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn phường nhằm bắt quả tang khi Ngọ gây án. Đến chiều tối 3-11, khi Ngọ xuất hiện trước cổng trường để tiếp tục “hành nghề” thì bị CAP Lê Lợi bắt quả tang.

Tại cơ quan CA, Ngọ khai, từ tháng 8 đến lúc bị bắt đã thực hiện trót lọt 12 vụ trộm cắp tiền và ĐTDĐ trên địa bàn TP Vinh trị giá hàng chục triệu đồng. Địa bàn mà Ngọ “hành nghề” chủ yếu là các tuyến đường Nguyễn Thái Học, Chu Văn An và Đoàn Nhữ Hài - các tuyến có nhiều trường học. Lợi dụng sơ hở của phụ huynh đưa đón con đi học bằng ô-tô nhưng khi xuống xe không khóa cửa cẩn thận hoặc khóa xe nhưng vẫn mở cửa kính để ra tay “hành động”. Theo Ngọ, đây là “giờ cao điểm” nên rất đông người, các phụ huynh đưa đón con đi học vội vã đưa con ra khỏi xe và quên khóa cửa, Ngọ chớp lấy thời cơ này để trộm tài sản. Ngoài ra, thời gian còn lại, Ngọ còn “lượn lờ” tại các khu chung cư, nhà dân ven đường để tìm kiếm cơ hội ra tay. Cũng theo lời khai của Ngọ, toàn bộ số tiền trộm được đều dùng để tiêu xài và “mua hoa”. Kỳ cục hơn nữa là đêm 30-10, trong lần “mua hoa”, Ngọ còn “tranh thủ” trộm chiếc iPhone 5s của người này để “gỡ vốn”.

Hiện CAP Lê Lợi đã chuyển Lê Văn Ngọ cho CATP Vinh tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

D.H