Khi Bộ trưởng Quốc phòng tới Ý gặp đối tác châu Âu bàn chiến dịch chống khủng bố IS, trợ lý của ông đã tới club múa thoát y và bay chức.

Giới chức quân sự Mỹ lại vừa chứng kiến một vụ bê bối liên quan tới trợ lý hàng đầu của Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter- Tướng 3 sao Ronald F. Lewis vì đi xem múa thoát y ở Ý.

Cụ thể sự việc được cho là ông Carter và trợ lý đã tới Rome gặp những đối tác châu Âu để bàn về chiến dịch chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Nhưng cách khách sạn của họ chỉ vài bước chân là club Cica Cica Boom- câu lạc bộ thoát y vũ nổi tiếng nhất Roma, là trung tâm biểu diễn sex show.

Tro ly Bo truong Quoc phong My bay ghe vi xem sex - Anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, phụ tá quân sự Trung tướng Ronald F. Lewis (trái) hồi tháng 7/2015.

Ông Ronald Lewis (51 tuổi) cho biết ông đã đi cùng với 7 người dân địa phương, phần lớn là nữ, trong cuộc chơi kéo dài 3 tiếng tại câu lạc bộ và uống rượu “hơn mức trung bình”.

Khi thanh toán, thẻ ghi nợ cá nhân của ông không hoạt động. Vì vậy, ông cùng một nữ tiếp viên do quản lý của quán cử đi quay về khách sạn. Ông Lewis đã tìm một nhân viên trong đoàn vào lúc 1h40 sáng hỏi về thẻ tín dụng được cấp cho ông mà người này đang giữ để thanh toán hóa đơn.

Cica Cica Boom là một câu lạc bộ lý tưởng bởi đảm bảo tính tuyệt mật, không có camera theo dõi, không ai được phép chụp ảnh bằng điện thoại di động. Điều này đương nhiên giúp bảo vệ các khách hàng như ông Lewis trước sự theo dõi.

Đây là nơi khách hàng đặt trước để có thể gặp các ngôi sao khiêu dâm mới nổi của Italia tối đa là 2 tiếng. Khu vực này cũng có phòng riêng cho thuê theo giờ và phòng kín không gắn camera.

Club này hoạt động như một cơ sở kinh doanh tình dục, tính phí 400 euro cho 1 chai rượu sâm banh thông thường. Các vũ công ở đây được khuyến khích “mồi” khách hàng tiêu thụ ít nhất 2 chai Dom Perignon mỗi tối với các màn biểu diễn kích động không tính phí.

Trong khi đó, Lầu Năm góc đã kết luận vào năm ngoái rằng Trung tướng Lewis đã thanh toán 1.756 USD bằng thẻ thanh toán do Chính phủ cấp tại Cica Cica Boom và 1.121 USD tại một quán bar ở Hàn Quốc được gọi là Candy Bar, cả hai cơ sở thường xuyên có gái mại dâm.

Báo cáo điều tra cho biết, ông Lewis có nhiều vi phạm như sử dụng thẻ tín dụng sai mục đích, lập báo cáo sai sự thật và có những hành vi không thích hợp đối với một sĩ quan cao cấp.

Sau vụ việc, Bộ trưởng Ash Carter đã bất ngờ cách chức tướng Lewis ngay khi các cáo buộc đầu tiên xuất hiện cách đây một năm, kết thúc sự nghiệp đang tăng lên chóng mặt của ông. Ông Lewis được biết đã từ một sao được thăng hàm ba sao chỉ trong một vài năm.

Trước đó, nhiều tướng lĩnh ở chức vụ cao đã vướng phải những bê bối tình dục đáng xấu hổ.

Tro ly Bo truong Quoc phong My bay ghe vi xem sex - Anh 2

Đại tướng Lichte chúc mừng các nữ quân nhân năm 2008.

Trong một thông báo hôm 27/8 được AP trích dẫn, người phát ngôn Không lực Mỹ, Đại tá Patrick Ryder cho biết vị Đại tướng 4 sao Arthur J. Lichte đã bị điều tra vì cáo buộc về hành vi tình dục sai trái.

Vụ việc manh nha từ trang blog độc lập John Q. Public, do Tony Carr, một quan chức Không lực Mỹ về hưu làm chủ biên đăng tải đơn tố cáo của một nữ Đại tá đối với vị chỉ huy của mình đã “sử dụng quyền lực ép buộc tiếp xúc tình dục” tổng cộng ba lần từ tháng 4/2007 - 4/2009.

Ông Lichte đã rút khỏi cương vị Tư lệnh Bộ Chỉ huy Hành quân của Không lực Mỹ và nghỉ hưu vào tháng 1/2010.

Một trường hợp khác là Thiếu Tướng David Haight, từng chỉ huy các đơn vị Biệt Động Quân đội Mỹ và tham dự các chiến trường lớn đã có mối liên hệ tình cảm vụng trộm với một nữ nhân viên dân sự làm việc theo hợp đồng mà ông đã gặp tại Iraq vào năm 2005.

Ông David Haight cho tới tháng 5 năm nay có nhiệm vụ chỉ huy hành quân cho Bộ Tư lệnh Chiến lược-Chiến trường châu Âu (European Command) của Lục Quân Mỹ. Tướng Haight từng là một phụ tá cho cựu Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mỹ, Đô đốc Mike Mullen hồi năm 2011 nhằm tiêu diệt Osama bin Laden.

Được biết, hai người thường xuyên có quan hệ tính dục và cùng đến các hội quán cũng như có các buổi gặp gỡ với nhiều bạn tình khác, theo kết quả cuộc điều tra. Vị tướng này sau đó rất hối hận về hành động của mình với gia đình, đặc biệt là khi ông có tới 4 người con trai đã trưởng thành.

Theo Stars & Stripes, trong một báo cáo công bố vào tháng 5 vừa qua, Lầu Năm Góc xác nhận trong năm tài chính kết thúc vào tháng 10/2015, quân đội Mỹ nhận được 6.083 báo cáo về tấn công tình dục, giảm 1% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, 5.240 trường hợp xảy ra với quân nhân và 804 trường hợp nạn nhân là dân thường hoặc không phục vụ trong quân đội Mỹ.

Quế Chi