Bà Thà che lều cấm cổng công ty

Báo CATP số ra vào các ngày 21-9 và 3-10-2013 đăng loạt bài phản ánh nhân viên bảo vệ của công ty T.S xịt hơi cay vào mặt Phó công an xã Xuân Định khi đang làm nhiệm vụ và ngăn cấm các cơ quan bảo vệ pháp luật đến liên hệ công việc... Sau đó, đại diện Tập đoàn Intimex có đơn kiến nghị báo cần phản ảnh đa chiều. Để rộng đường dư luận, chúng tôi đi sâu tìm hiểu sự việc để thông tin lại cùng bạn đọc.

>> Vụ Bảo vệ công ty xịt hơi cay vào mặt công an xã: Hành xử ngang ngược

>> Đồng Nai: Bảo vệ công ty xịt hơi cay vào mặt phó công an xã

ĐÔI BÊN ĐỀU SAI

Theo kết quả điều tra của Công an huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, do Tập đoàn Intimex không thực hiện nội dung biên bản lập ngày 10-4-2012 (sẽ đề cập ở phần sau) nên sáng 3-9-2013, bà Nguyễn Thị Thà (SN 1960, ngụ xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc - Đồng Nai) cùng với Lê Văn Phú (SN 1985, thường trú xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc), Trần Thị Vy, Hoàng Thị Ngoan (cùng SN 1971), Nguyễn Thanh Phượng, Lê Thanh Hà (SN 1973, cùng ngụ xã Xuân Định) và 10 người khác, kéo đến Công ty cổ phần Intimex Xuân Lộc (gọi tắt là Cty Intimex Xuân Lộc, số 137 QL1A, xã Xuân Định; trực thuộc Tập đoàn Intimex) đòi gặp người đại diện công ty là ông Nguyễn Đình Nam yêu cầu thanh toán tiền cho các chủ nợ của bà nhưng bảo vệ không cho. Phú và đối tượng trong nhóm vòng ra cổng sau dùng rựa chặt đứt dây xích khóa cổng rồi kéo ra khỏi công ty khoảng 10 mét. Sau đó, cả hai quay lại cổng trước cùng với bà Thà giật đứt dây điện rồi xô đổ cổng cho cả nhóm đi vào. Tới Phòng cân sản phẩm, bà Thà và Phú tiếp tục cắt dây cáp truyền tín hiệu camera. Tiếp đến, bà Thà cùng Ngoan - Hà đi xuống xưởng chế biến hạt điều. Tại đây, bà gặp anh Mai Đức Tỉnh (SN 1961) là công nhân điều khiển xe nâng, liền dùng nón đánh anh Tỉnh. Được Ngoan - Hà can ngăn nên bà Thà dừng tay và chửi bới những người ở đây gây mất ANTT. Cùng lúc, lực lượng bảo vệ của công ty T.S (đơn vị ký hợp đồng bảo vệ cho Cty Intimex) tới nơi, yêu cầu bà Thà cùng nhóm người này ra ngoài, rồi họ dùng dây buộc cổng trước lại. Bà Thà vẫn đòi gặp ông Nam nhưng không được nên Lê Văn Phú chặt đứt dây dù buộc cổng. Cho tới khi công an địa phương xuất hiện đám đông mới chịu giải tán. Trong lúc ông Nguyễn Anh Tú - Phó công an xã Xuân Định đang giải quyết vụ việc thì phát hiện có chất hơi cay bay bám vào người làm cay mắt. Quan sát xung quanh thì thấy nhân viên bảo vệ tên Lê Đình Thái đang cầm bình xịt loại BX4 đứng phía trong cổng cách đó khoảng 3 mét. Vụ việc này cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ.

Sau đó, liên tiếp trong hai ngày (16 và 17-9-2013), bà Thà cùng với nhiều người là chủ nợ của bà, tiếp tục đòi gặp ông Đỗ Hà Nam yêu cầu thanh toán tiền. Lần này, Công an huyện Xuân Lộc phối hợp với các ngành vận động bà Thà và các chủ nợ của bà phải chấp hành theo quy định của pháp luật. Hôm sau, bà Thà và các chủ nợ nói trên cho rằng toàn bộ tài sản trong Cty Intimex Xuân Lộc là của doanh nghiệp Trung Thành do bà làm chủ, vì đơn vị chủ quản không hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ nên bà có quyền lấy lại và dùng dây xích khóa cổng. Cách đây 2 năm, gia đình bà Thà ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ tài sản góp vốn tại Cty Intimex Xuân Lộc cho Tập đoàn Intimex! Thực tế giấy tờ thể hiện bà Thà chỉ còn là một cổ đông nhỏ trong công ty này.

Cơ quan chức năng đã lập hồ sơ xử lý hành chính, buộc bà Thà phải khôi phục tình trạng ban đầu, cụ thể là tháo dây xích mở cổng Cty Intimex Xuân Lộc. Thế nhưng vụ việc vẫn “bình chân như vại” gần hai tháng qua. Ông Nguyễn Đình Nam cho biết hiện trong kho đang trữ 300 tấn cà phê và 15 tấn hạt điều. Mỗi tuần, công ty phải kiểm tra để xử lý bảo quản nguyên liệu nhưng gần hai tháng qua không vào được, chẳng biết hư hỏng thế nào.

LIỆU CÓ HỢP LÝ?

Doanh nghiệp Trung Thành của bà Nguyễn Thị Thà là đối tác cung ứng hàng nông sản (cà phê, tiêu, điều...) số lượng lớn cho Tập đoàn Intimex xuất khẩu gần 20 năm qua. Doanh nghiệp này đang nợ nần trên 443 tỷ đồng và 3.000 tấn hạt điều thô. Chủ doanh nghiệp kê khai nợ ngân hàng 234 tỷ đồng; thuế 48 tỷ đồng, các hộ kinh doanh 81 tỷ đồng... và các đơn vị thuộc hệ thống Tập đoàn Intimex 34 tỷ đồng cùng 3.000 tấn hạt điều thô. Tại buổi làm việc ngày 10-4-2012 giữa đại diện Tập đoàn Intimex với doanh nghiệp Trung Thành dưới sự chủ trì của lãnh đạo UBND huyện Xuân Lộc, ông Đỗ Hà Nam chỉ hứa sẽ làm việc với các ngân hàng để mua lại các khoản nợ vay tương ứng với tài sản thực tế mà doanh nghiệp Trung Thành đang thế chấp; nợ cá nhân và của các đơn vị thuộc Tập đoàn này. Sau đó qua kiểm tra hồ sơ, Tập đoàn Intimex nhận thấy khoản nợ các hộ kinh doanh bà Thà đưa ra phần lớn không qua sổ sách kế toán, không rõ mục đích sử dụng và chưa xác định được tính chính xác của số nợ này. Cùng với một số khúc mắc khác, Tập đoàn Intimex không thể thực hiện phương án mua nợ như đã bàn bạc tại buổi làm việc ngày 10-4-2012. Theo đề xuất của Tập đoàn Intimex với UBND huyện Xuân Lộc thì vấn đề có thể giải quyết được khi bà Thà rút mức nợ các hộ kinh doanh xuống 35 - 40 tỷ đồng; kiến nghị cơ quan thuế cho được miễn giảm hoặc giãn thời gian trả nợ và doanh nghiệp Trung Thành phải tự giải quyết tiền nong với một số chủ nợ khác như Cty cổ phần Tổng hợp I Hà Nội... nhưng đôi bên chưa thống nhất nên phương án mua nợ bất thành.

Tại các buổi làm việc sau đó, vợ chồng bà Thà đồng nhất đưa ra ý kiến nếu phía Tập đoàn Intimex không thực hiện được nội dung lập trong biên bản ngày 10-4-2012 và thấy khó khăn không thể trả nợ được thì doanh nghiệp sẽ tự trả nợ ngân hàng và các hộ kinh doanh. Trong tình trạng đang “thoi thóp” như thế này không biết doanh nghiệp Trung Thành đào đâu ra tiền để khắc phục hậu quả nếu bị xem là có lỗi? Tập đoàn Intimex đã gửi đơn tố cáo bà Thà về hành vi tùy tiện lấy 3.000 tấn hạt điều thô của đơn vị này gửi gia công mang đi thế chấp để vay tiền và dùng hai mảnh đất đã cầm cố ngân hàng ký hợp đồng chuyển nhượng cho Intimex. Chúng tôi không kết luận việc tranh chấp tài sản giữa đôi bên ai đúng, ai sai nhưng trước mắt hành động cấm cổng Cty Intimex Xuân Lộc của bà Thà là trái pháp luật và không phù hợp với đạo đức kinh doanh. Vì vậy, trong thời gian chờ kết quả giải quyết của cơ quan chức năng, bà Thà cần chấm dứt ngay việc làm sai trái này.

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai vừa chuyển đơn kêu cứu của Ban chấp hành Công đoàn Công ty cổ phần Intimex Xuân Lộc đến Giám đốc công an tỉnh để xử lý theo thẩm quyền.