Vào những năm 90, làng nhạc Việt nói chung và sân khấu ca nhạc Thủ đô nói riêng đón nhận nhiều nhóm nhạc với sắc màu âm nhạc đa dạng, trong đó có nhóm nhạc “Con Gái”. Nhóm nhạc ấy đã để lại dấu ấn khó phai với đông đảo khán giả không chỉ bởi tên gọi, mà còn là phong cách biểu diễn rất riêng của họ.

Tro lai, “loi hai” hon xua? - Anh 1

Sau bao lần lỡ hẹn vì lịch diễn dày đặc, nhóm “Con Gái” đã dành cho LĐTĐ buổi trò chuyện cởi mở.

- Lâu rồi, khán giả không được gặp lại nhóm” Con Gái” trên các sân khấu ca nhạc lớn. Vậy, cuộc sống của nhóm hiện ra sao, thưa các chị?

- Đã một thời gian khá dài nhóm ít tham gia các chương trình lớn. Một phần vì nhóm chưa có sản phẩm mới, một phần vì các thành viên cũng có những việc riêng cần ổn định. Nhưng như vậy, không có nghĩa là không hoạt động nghệ thuật, chúng tôi vẫn hằng ngày sống với nghề, với ca hát, nhưng bởi hiếm khi lên sóng truyền hình, nên khán giá ít thấy nhóm hơn.

- So với màu sắc âm nhạc giới trẻ hiện nay, các chị có thấy âm nhạc của mình bị cũ không?

- Các bạn trẻ hiện có cơ hội được tiếp cận màu sắc âm nhạc rất đa dạng từ nhạc thế giới hằng ngày qua internet, nên không bị khoảng cách quá xa và mù mờ như chúng tôi ngày xưa. Song, theo chúng tôi, các em cũng nên chú ý trau dồi về kiến thức âm nhạc để có những sản phẩm thực sự chất lượng, giữ được nét văn hóa Việt Nam; tránh sự lai căng, bắt chước, không có cái chất riêng của bản thân thì dễ phai nhạt. Nhóm “Con Gái” luôn và sẽ luôn hướng đến những sản phẩm âm nhạc chất lượng, dù là những tác phẩm có “thâm niên”, nhưng chúng tôi luôn có sự sáng tạo theo phong cách của thời đại để khán giả đón nhận các ca khúc của chúng tôi một cách nồng nhiệt nhất.

- Thực tế rất nhiều bạn trẻ ồ ạt lấn sân vào showbiz, thậm chí tìm mọi cách nổi tiếng, nhưng khả năng quá “ảo”. Là người làm nghề lâu năm và nghiêm túc, các chị nhận định thế nào về vấn đề này?

- Việc các bạn trẻ đam mê nghệ thuật và muốn được thể hiện mình là điều tốt. Tuy nhiên, nếu chưa được trang bị kiến thức đầy đủ và chưa được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản, thì lại rất thiệt thòi cho các em. Nếu dấn thân vào nghề, các em sẽ khó gắn bó với nghề lâu dài, bởi kiến thức, trình độ chuyên môn âm nhạc sẽ luôn là điều kiện cần để song hành với các ca sĩ trong suốt cuộc đời hoạt động nghệ thuật. Còn với khán giả, đặc biệt ở lứa tuổi teen, các em lại chưa đủ nhận thức để hiểu như thế nào là một tác phẩm hoàn chỉnh: Ca từ, giai điệu, bản phối khí có phù hợp với các em hay không ... Các em chỉ cần dễ nghe, dễ hát, nên chăng sớm có định hướng phù hợp cho thế hệ trẻ.

- Làm nghệ thuật vất vả và thường phải xa nhà. Vậy bí quyết gì để các chị có thể luôn giữ lửa hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái, đồng thời vẫn chuyên tâm cho niềm đam mê ca hát của mình?

- Chúng tôi nghĩ rằng, đã làm nghệ thuật có nghĩa chấp nhận sự vất vả, khổ luyện, thiếu thốn tình cảm gia đình, người thân, bạn bè; hy sinh thời gian cá nhân, để có kết quả tốt nhất. Đôi khi phải đánh đổi nhiều thứ chỉ để có những phút giây thăng hoa, trọn vẹn dưới ánh đèn sân khấu và mang đến cho khán giả sản phẩm thực sự có giá trị. Tuy nhiên, các thành viên trong nhóm rất may mắn vì có gia đình ủng hộ, động viên, tạo điều kiện chuyên tâm cho âm nhạc. Chúng tôi đều cố gắng sắp xếp thời gian để gần gũi, chăm lo cho tổ ấm của mình. Vì nhà là nơi ấm áp nhất.

- Những kỷ niệm nào ấn tượng sâu sắc với nhóm trong hoạt động nghệ thuật ?

- Đó là tại Hội diễn Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc 2005 - một mốc đánh dấu sự tái hợp của nhóm sau một số lần tạm ngưng, thay đổi thành viên. Trong chương trình ấy, nhóm trình diễn ca khúc “Mùa mưa nằm nghiêng” của nhạc sĩ Lê Minh Sơn, 3 cô gái mặc yếm đào và trên tay cầm lá chuối vừa hát vừa múa uyển chuyển, nhịp nhàng đã tạo hình ảnh thật ấn tượng trong lòng khán giả cũng như giới chuyên môn nghệ thuật.

- Nhóm có mong một ngày nào đó sẽ có một chương trình gala tập hợp các nhóm hát một thời của Thủ đô Hà Nội như “Con Gái”, “3A” hay “Quả dưa hấu”,…?

- Nhóm “Con Gái” và các nhóm hát đều háo hức mong có một dịp như thế. Thậm chí, chúng tôi đã từng ngồi với nhau để lên kịch bản cụ thể cho chương trình đặc biệt ý nghĩa này. Còn sắp tới, nhóm sẽ cho ra mắt một sản phẩm âm nhạc để tri ân những người hâm mộ. Mong sẽ được mọi người đón nhận và yêu mến. Sự trở lại này có thể “lợi hại” hơn xưa…

- Xin cảm ơn các chị. Chúc nhóm có thêm nhiều thành công trên con đường nghệ thuật!

Nguyễn Hoài (thực hiện)