Tiin.vn - Gặp Đăng Khoa, bạn sẽ nể luôn vì bạn ấy là dân chuyên Toán nhưng học rất giỏi Địa, chơi thể thao cừ và còn biết làm ảo thuật nữa.

Họ và tên : Nguyễn Ngọc Đăng Khoa

Lớp 10A1, trường THPT Mạc Đĩnh Chi, TPHCM

Vận động viên bơi lội của thành phố

Sở thích : bơi lội, nghe nhạc Kpop, làm ảo thuật

Huy chương Đồng môn Địa lí, cuộc thi Olympic 30/4 lần thứ 18, tại Vũng Tàu.

Huy chương Vàng môn bơi lội cấp thành phố, TP.HCM.

Giải Nhất môn bơi Hội khỏe Phù Đổng TP.HCM.

Đang là học sinh chuyên Toán, cơ duyên nào đã đưa Khoa đến với môn Địa - hoàn toàn trái ngược với môn chuyên ở lớp vậy?

Hồi cấp 2, mình vẫn lơ là môn học này lắm nhé! (cười). Lên lớp 10, mình được học những thầy cô tâm huyết với nghề và có cách dạy dễ hiểu nữa, tự nhiên thấy môn Địa hấp dẫn và cực cuốn hút, thế là... mê. Mình rất vui khi được chọn vào đội tuyển Địa của trường và tham gia cuộc thi Học sinh giỏi Olympic 30/4.

Địa là môn xã hội nên thời gian học trên lớp cũng ít hơn so với môn Toán và các môn tự nhiên khác. Tuy nhiên kiến thức Toán cũng giúp mình rất nhiều trong việc học Địa. Ví dụ như mình có thể áp dụng Toán học để tính góc nhập xạ, nắm vững kiến thức về hiện tượng Mặt trời lên thiên đỉnh…

Mọi người vẫn e dè môn Địa vì phải học thuộc rất nhiều, Đăng Khoa có thể bật mí bí quyết của mình không?

Để học tốt môn Địa, mình luôn cố gắng nắm rõ bản chất vấn đề, hiểu sâu, hiểu ý chính, ghi các kiến thức một cách có hệ thống. Bên cạnh đó còn phải biết xem Atlat, xem bản đồ, để biết rõ các hướng đông tây, nam bắc, chiều của hướng gió, các kí hiệu, các công thức tính toán, vẽ bản đồ, biểu đồ… Có nền tảng kiến thức tốt, cộng với việc thường xuyên rèn luyện, áp dụng vào bài học, bài tập thì các bạn hoàn toàn có thể học tốt và đạt điểm cao với môn Địa.

Bạn có dự định sẽ tiếp tục học chuyên về môn Địa để tham gia các kì thi học sinh giỏi (HSG) cấp Thành phố và Quốc gia không?

Chắc chắn là có! Khi đã hoàn thành 3 năm học tại trường THPT, mình sẽ thi cả hai khối A và C. Khối A mình dự định thi ĐH Ngân Hàng và khối C mình sẽ thi vào khoa Địa chất của ĐH Bách Khoa TPHCM. Hi vọng là may mắn sẽ mỉm cười với mình.

Học sinh đạt giải HSG Quốc gia ở tất cả các môn sẽ được tuyển thẳng vào đại học, Khoa có dự định sẽ vào đại học bằng con đường này?

Mình không dám nói trước điều gì nhưng sẽ cố gắng theo học Địa lí đến cùng, tham gia tất cả cuộc thi bằng sự nỗ lực và quyết tâm hết sức có thể!

Được biết bạn không chỉ học giỏi mà còn là mem rất năng động trong hoạt động Đoàn và trường lớp?

Hiện tại mình đang nằm trong Ban chấp hành Đoàn trường THPT Mạc Đĩnh Chi. Công việc của mình là kết nạp Đoàn viên cho các bạn, tổ chức các cuộc thi của trường vào ngày 26/3, 20/11, ngày Tết… Sinh hoạt trong Đội và Đoàn giúp mình năng động hơn và được tiếp xúc với nhiều thủ lĩnh Đoàn đa tài và rất bản lĩnh.

Khoa còn là "icon" thể thao, với rất nhiều thành tích đáng nể trong môn bơi lội đúng không?

Bơi là sở thích của mình từ bé. Nó giúp mình có được cơ thể khỏe mạnh và tinh thần minh mẫn để sẵn sàng vượt qua các môn học với thành tích cao. Tập luyện cũng nhiều nên thầy cô ưu ái cho đi thi, "vô tình" nhận giải thôi à.

Còn về năng khiếu làm ảo thuật thì sao?

Ảo thuật mình thường tự học trên mạng internet. Vào giờ sinh hoạt ở lớp cũng hay biểu diễn cho thầy, cô và các bạn cùng xem. Thấy các bạn thích thú trò ảo thuật "tự biên tự diễn", mình rất vui và hạnh phúc.

Cám ơn Đăng Khoa về buổi trò chuyện hôm nay. Chúc bạn thành công!

Theo Tiin Thu Mint/Dân tin