(ĐVO) Đề thi văn trong kỳ thi tuyển sinh ĐH vừa qua của ĐH FPT đã khiến không ít người sửng sốt. Rất nhiều thí sinh đi thi về, ngay lập tức lên mạng bày tỏ cảm xúc về đề thi lạ lùng này.

Dẫn ra hai cách nhìn nhận về trinh tiết trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, ĐH FPT đã yêu cầu thí sinh phát triển vấn đề này để viết một bài luận về đề tài… trinh tiết của phụ nữ trong xã hội hiện đại. Song, dường như phần lớn thí sinh là học sinh lớp 12, chưa có nhiều kinh nghiệm sống nên gặp phải đề tài này đã không giấu nổi sượng sùng. “Xin cảm ơn ĐH FPT đã cho em thêm nhiều trải nghiệm về buổi thi hôm nay. Đề văn thật là… nhạy cảm” thành viên nick Dép Sọc Dừa bình luận trên mạng xã hội Facebook.

Có thí sinh “ngơ ngác” đến mức làm lạc đề, thay vì bình luận về “vấn đề trinh tiết” thì lại quay sang… phân tích thơ Nguyễn Du. Điển hình là thành viên nick hoanganhkhoil: “Hic, vậy là em lạc đề. Làm được nửa bài mới đọc xuống phía dưới cái đề nên lỡ làm rồi, làm nốt luôn”.

Tuy vậy, cũng có thí sinh hí hửng vì… trúng tủ. Đó là thành viên nick D.D.V, diễn đàn Vozforums: “Hôm nay em cũng đi thi, đọc đề xong thấy tự tin ngồi rung đùi chấp cả phòng 10 phút làm bài, nhờ kinh nghiệm la liếm được kha khá sau nhiều ngày nằm vùng trên diễn đàn của mình, chữ nghĩa tuôn ra… như suối. Em đưa luôn cả câu ‘tình yêu mà không có tình dục thì cũng chỉ là tình bạn’ vào bài”.

Thành viên nick theanh29192 kể lại: “Mình là giám thị 3, đứng ngoài cửa, thấy một em gái nhận đề xong, cúi xuống cười tủm tỉm một lúc. Sau đó, ngẩng lên cắm mặt vào viết liền tù tì 30 phút, kín 4 mặt giấy rồi nộp bài”.

Dựa trên đề thi “trinh tiết” của ĐH FPT, một số thành viên còn nhập vai thí sinh để thực hiện các bài làm mang đậm tính… hài hước.

Dưới đây là “bài thi” của “thí sinh” GHOST, diễn đàn Hscla.net: “Bài làm: Gần nhà em có 1 chị tên Trinh, hôm trước chị Trinh đi xe máy bị ô tô đâm phải mất bao nhiêu là máu. Sau 3 ngày cấp cứu ở bệnh viện chị Trinh đã đột ngột ra đi tìm chân trời mới. Hôm tổ chức đám ma em có qua, thấy thảm lắm… Bố mẹ chị thì lẩm bẩm 'mất Trinh rồi, mất Trinh rồi'. Anh chị em của chị Trinh thì hét lên ‘phải trả thù thằng nào làm mất Trinh’”.

Không chỉ các sĩ tử, câu chuyện “đề thi trinh tiến” đã trở thành dề tài bàn tán sôi nổi trên nhiều diễn đàn.

Nhiều thành viên đã bày tỏ sự thích thú trước đề bài táo bạo của ĐH FPT. Thành viên Phạm Như Tâm, diễn đàn Ione.net chi sẻ: “Em mới học lớp 11. Tuy nhiên nếu được làm đề thi này em cũng rất thích. Đề hay và thực tế. Ước gì đề thi cấp 3 cũng mang tính chất xã hội tương tự như vậy, suốt ngày ì ạch học thuộc mấy cái khuôn khổ văn thơ rồi đi thi sao lại, chán chết”.

Cũng ủng hộ lối ra đề này, nhưng thành viên Phạm Khắc Tiến cho rằng, người ra đề cần có sự suy xét kĩ lưỡng để đảm bảo tính giáo dục đề thi, nếu không thì sẽ thành “vẽ đường cho hươu chạy”.

Thành viên này viết: “Tôi ủng hộ việc nên có những đề tài tương tự thế này cho học sinh trung học và sinh viên. Chỉ có điều, nếu chương trình giáo dục không có quan điểm chính thống, được dạy bài bản, thì đề kiểu này giống một cuộc khảo sát thăm dò ý kiến hơn là mang tính giáo dục. Bởi lẽ, quan điểm thế nào cũng được cũng có điểm, người chấm bài chỉ chấm kỹ năng làm văn, chứ không thể chấm ý tưởng nội dung. Anh nào bảo thủ vẫn cứ bảo thủ, cấp tiến thì vẫn cấp tiến, chẳng làm thay đổi quan niệm sống. Vậy chẳng khác hô hào: Nào, bầy hươu non nớt của ta, đã đến lúc các con được tự do chạy nhảy, hãy chạy đi, và chạy... đường nào cũng được!’”.

Không ít thành viên cho rằng lối ra đề của ĐH FPT là phản cảm và thiếu tính giáo dục.

Thành viên MaiVanDuong nhận xét: “Theo tôi, đọc cái đề thi này, tôi thấy nó không mang tính giáo dục người con gái cần phải trọng và giữ gìn chữ trinh. Nó giống kiểu giáo dục nửa vời, tùy theo nhận xét, quan điểm của mỗi thí sinh”.

Thành viên nick NX cho rằng: “Đọc đề văn này tôi thấy như có một cái gì đó an ủi cho những người đã không may bị mất đi cái quý nhất của người con gái và cũng là một cây cổ thụ che bóng cho những người sống buông thả không biết quý cái quý nhất của mình”.

Đề thi văn của ĐH FPT năm 2012:
Đại thi hào Nguyễn Du đã viết trong "Truyện Kiều"

" Xưa nay trong đạo đàn bà
Chữ trinh kia cũng có ba bảy đường
Có khi biến, có khi thường
Có quyền, nào phải một đường chấp kinh "

Nhưng chính ông lại cũng viết
" Đạo tòng phu, lấy chữ trinh làm đầu "

Ngày xưa, nếu cô dâu bị mất trinh thì con như mất hết, hôn nhân đổ vỡ, người vợ bị đem trả lại. Nhưng ngày nay, đối với nhiều bạn trẻ, cái màng trinh không còn ý nghĩa quan trọng đến thế, thậm chí nhiều người còn ủng hộ quan điểm tình dục trước hôn nhân.

Vậy theo bạn, người phụ nữ có nhất thiết phải giữ gìn trinh tiết trước khi về nhà chồng ?
Và hạnh phúc thật sự của một cuộc hôn nhân có phụ thuộc vào việc người vợ có còn trinh hay không ?

Hãy viết một bài luận dể phát triển quan điểm củ bạn về vấn đề này.Hãy củng cố quan điểm và lập luận của mình bằng các ví dụ từ sách báo và các quan sát của bạn trong cuộc sống.

Đang đọc nhiều:
Đẹp lạ lùng 'Phật báu' bằng gỗ lớn nhất Việt Nam