Vào tối ngày 9/10, nhân dịp 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954/10/10/2016), Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội sẽ tổ chức biểu diễn những điệu múa cổ Thăng Long và hát dân gian. Buổi biểu diễn bắt đầu từ 19h30 tại chân tượng đài Lý Thái Tổ.

Trinh dien mua co Thang Long - Anh 1

Hội Nghệ sĩ Hà Nội cho hay đã sưu tầm, nghiên cứu và phục dựng các điệu múa cổ Thăng Long kể từ năm 2000. Cho đến nay, nhiều điệu múa cổ sau quá trình khảo sát và phục dựng đã được đưa đến trình diễn nhiều đợt ở tượng đài Lý Thái Tổ, ở các loại hình như múa cung đình, múa dân gian, múa tín ngưỡng, múa tôn giáo, múa sinh hoạt… Một số điệu múa cổ đặc sắc đã được Hội phục dựng lại và trình diễn như múa Đèn ở lễ hội đền Đồng Nhân (quận Hai Bà Trưng), điệu múa Chén ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, múa chèo Tầu ở xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, múa chèo Cạn ở phường Bưởi, quận Tây Hồ, múa Giảo Long ở phường Việt Hưng, quận Long Biên, múa Ải Lao ở Phù Đổng, huyện Gia Lâm…

Một trong những điệu múa cổ phổ biến nhất vẫn còn được trình diễn rộng rãi cho đến ngày nay là điệu “Con đĩ đánh bồng” của làng Triều Khúc, Thanh Xuân.

Hà Việt