“Một trang điên loạn” là bộ phim câm đen/trắng của đạo diễn người Nhật Bản Teinosuke Kinugasa, sản xuất năm 1926. Kiệt tác của điện ảnh câm thế giới này được trình chiếu trên nền hòa âm trực tiếp, sẽ ra mắt tại Trung tâm Văn hóa Pháp ở Hà Nội tối 29.10.2016.

Trinh chieu phim cam “Mot trang dien loan” tren nen nhac song - Anh 1

Chương trình có sự tham gia của nghệ sĩ guitare người Pháp Sylvain Streiff, nghệ sĩ đàn tranh Nguyễn Thùy Dung và nghệ sĩ piano Phúc Phan. Họ sẽ hòa âm trực tiếp trên nền bộ phim “Một trang điên loạn”. Đây là những nghệ sĩ ứng tác và họ đều có chung niềm đam mê mạnh mẽ với âm nhạc truyền thống Việt Nam, âm nhạc thử nghiệm và đạo cụ biến tấu.

“Một trang điên loạn” kể lại câu chuyện diễn ra trong một nhà thương điên trong một cơn giông tố. Nhân vật chính là người gác cổng, có vợ là một trong những bệnh nhân. Một ngày nọ, con gái họ đến viện báo tin sắp kết hôn. Cuộc trùng phùng bi thương ấy cùng loạt cảnh hồi tưởng đã dần hé lộ bí mật của gia đình.

Sự kết hợp giữa trình diễn nhạc giao hưởng trực tiếp và hình ảnh sống động trên phim sẽ đem đến cho người xem cách tiếp cận khác về nghệ thuật, tạo nên một hiệu ứng mạnh mẽ cho bộ phim, đồng thời tạo nên hưng phấn cho khán giả. Hoạt động văn hóa này được tổ chức trong khuôn khổ “Tuần lễ âm thanh”.

Lê Quang Vinh