Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 17/4, Triều Tiên đã từ chối đề nghị của các doanh nhân Hàn Quốc được qua biên giới liên Triều để cung cấp thuốc men và thực phẩm cho nhân viên tại khu công nghiệp chung Kaesong và kiểm tra các điều kiện cơ sở của mình tại đây. Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã bày tỏ "rất lấy làm tiếc" về quyết định của Triều Tiên.

Hàng rào chắn được dựng lên trên tuyến đường dẫn vào khu công nghiệp Kaesong ở thành phố biên giới Paju ngày 6/3 - Nguồn: AFP/ TTXVN

Trước đó, cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã gửi yêu cầu thông qua Ban Quản lý khu công nghiệp Kaesong cho phép 10 doanh nhân Hàn Quốc vào thăm Kaesong, song không nhận được sự cho phép của Bình Nhưỡng. Các doanh nhân này đang có mặt tại Văn phòng Hải quan, Xuất nhập cảnh và Kiểm dịch thực vật ở Paju, cách thủ đô Seoul khoảng 50 km về phía Tây.

Động thái này cho thấy Triều Tiên chưa có ngay kế hoạch thay đổi lệnh cấm các nhân viên Hàn Quốc và nguyên vật liệu vào khu công nghiệp chung vốn là biểu tượng của hòa bình và hòa giải giữa hai miền này. Lệnh cấm được áp dụng từ hôm 3/4. Bình Nhưỡng cũng đã rút tất cả 53.000 công nhân của mình khỏi Kaesong ngày 9/4 và tạm thời ngừng hoạt động của 123 doanh nghiệp trong hơn một tuần qua. Hiện chỉ còn lại 209 công nhân Hàn Quốc tại khu công nghiệp chung này và dự kiến 3 người sẽ trở về nhà trong ngày hôm nay.

TTXVN