Triều Tiên sẽ không thực hiện cam kết hồi tháng 2 với Mỹ, tiếp tục phóng vệ tinh và sẽ trả đũa việc Mỹ đơn phương ngừng viện trợ lương thực.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 17/4 cũng cho rằng Mỹ đã có thái độ thù địch với Triều Tiên xung quanh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Do đó, Bình Nhưỡng sẵn sàng từ bỏ thỏa thuận viện trợ 240.000 tấn lương thực hồi tháng 2 của Mỹ và sẽ có hành động trả đũa.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng phản đối tuyên bố mới đây của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhằm lên án vụ phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng. Triều Tiên tuyên bố sẽ tiếp tục chương trình phát triển vũ trụ vì mục đích hòa bình.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi các thành viên Hội đồng bảo an, trong đó có Nga và Trung Quốc thông qua tuyên bố chỉ trích vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên vi phạm nghị quyết Liên Hợp Quốc và cảnh báo siết chặt lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng.

Đặc phái viên Mỹ tại Liên Hợp Quốc Susan Rice hôm qua 17/4 cho biết, Mỹ vừa đệ trình dự thảo danh sách trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, chi tiết các lệnh trừng phạt này chưa được tiết lộ.

Nguồn Tân Hoa Xã, USToday/DVT