(PL&XH) - Trong cuộc duyệt binh mừng 100 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành hôm 15-4, Triều Tiên đã giới thiệu một loại tên lửa mới.

Sau vụ phóng tên lửa thất bại của CHDCND Triều Tiên hôm 13-4, giới phân tích cho rằng Bình Nhưỡng sẽ bất chấp thất bại này và đẩy nhanh việc phóng một tên lửa mới và lớn hơn, coi đây như một phần của chương trình vũ trụ 5 năm mà Bình Nhưỡng đã lên kế hoạch. Cũng có ý kiến cho rằng vụ thử hạt nhân lần thứ ba của Triều Tiên sẽ được thúc đẩy nhanh hơn do vụ phóng thất bại vừa rồi.

Hôm 13-4 vừa qua, tên lửa Unha-3 của Triều Tiên đã nổ tung thành nhiều mảnh trên không trung chỉ 81 giây sau khi được phóng đi từ bãi phóng Tongchang-ri ở Tây Bắc nước này, khiến kế hoạch đưa vệ tinh "Quan sát Trái Đất" Kwangmyongsong-3 lên quỹ đạo thất bại. Các mảnh vỡ trong sự cố đã bị rơi xuống Hoàng Hải. Choson Sinbo, tờ báo Nhật Bản thân Triều Tiên nhận định sau thất bại trong vụ phóng này, Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục phóng tên lửa. Dẫn lời một quan chức giấu tên trong chương trình tên lửa của Triều Tiên, báo Choson Sinbo cho biết Bình Nhưỡng sẽ phát triển một loại tên lửa lớn hơn Unha-3. Báo này cho rằng các nhà khoa học và kỹ sư Triều Tiên sẽ không bao giờ bỏ cuộc, bất chấp vụ phóng thất bại. Cũng theo báo này, vụ phóng hôm 13-4 vừa qua là một phần trong chương trình tên lửa vũ trụ kéo dài 5 năm của Triều Tiên. Chương trình bắt đầu từ năm nay và nhằm mục tiêu giúp phát triển kinh tế Triều Tiên.

Xe chở tên lửa của Triều Tiên trong cuộc duyệt binh hôm 15-4. Ảnh: TL

Trong cuộc duyệt binh mừng 100 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành hôm 15-4, Triều Tiên đã giới thiệu một loại tên lửa mới. Giới phân tích quân sự Nhật Bản và Hàn Quốc cho rằng tên lửa mới trên có khả năng lớn hơn những tên lửa từng xuất hiện trong các lễ duyệt binh trước đây. Tuy nhiên, chưa rõ đây có phải là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hay không. Nhiều nước phương Tây cho rằng Triều Tiên đã bắt tay vào sản xuất loại tên lửa này. Tại nước láng giềng của Triều Tiên là Hàn Quốc, Tổng thống Lee Myung-bak ngay trong ngày 15-4 đã cáo buộc Triều Tiên đang tìm cách phát triển một tên lửa tầm xa có thể mang các đầu đạn hạt nhân. Ông Lee Myung-bak đã kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân, đồng thời cảnh báo một cuộc chạy đua vũ trang có thể dẫn tới sự sụp đổ của Triều Tiên. Theo Tổng thống Lee Myung-bak, Triều Tiên có thể nghĩ họ có khả năng thúc đẩy quá trình thống nhất với những tên lửa và vũ khí hạt nhân, nhưng điều này thực ra lại đẩy họ vào mối nguy hiểm lớn hơn."

Trong khi đó, tờ "NK Daily" nhận định, vụ phóng thất bại hôm 13-4 sẽ khiến vụ thử hạt nhân lần thứ ba của Triều Tiên diễn ra nhanh hơn. Báo này dẫn lời một số chuyên gia phân tích của Hàn Quốc nhận định rằng chính quyền Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba sớm hơn so với dự đoán nhằm "làm chìm xuồng" sự thất bại trong vụ phóng tên lửa hôm 13-4 vừa qua. Có ý kiến cho hay vụ thử hạt nhân lần thứ ba sẽ được tiến hành nhằm đạt được một số mục đích chính trị nhất định với cộng đồng quốc tế, trong khi một số ý kiến lại khẳng định đó là hành động nhằm phản ứng trước lệnh trừng phạt mới của cộng đồng quốc tế mà Bình Nhưỡng gần như chắc chắn phải hứng chịu do tiến hành vụ phóng vừa qua.

Theo chuyên gia nghiên cứu Shin Sung-taek của Viện nghiên cứu Thống nhất Hàn Quốc (KINU), nếu Mỹ và cộng đồng quốc tế tăng cường trừng phạt Triều Tiên, chắc chắn Bình Nhưỡng sẽ đẩy nhanh việc thực hiện kế hoạch thử hạt nhân lần thứ ba. Chuyên gia nghiên cứu Chun Sung-hoon cũng thuộc KINU đã đồng tình với nhận định của ông Chun Sung-hoon, đồng thời nhấn mạnh Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba, sau hai lần đầu vào các năm 2006 và 2009, để làm phai nhạt vụ phóng thất bại hôm 13-4. Các chuyên gia này cho rằng Triều Tiên sẽ tiến hành thử hạt nhân sau khi thử nghiệm khả năng mang đầu đạn của tên lửa tầm xa.

Minh Tâm