Sau khi Hội đồng bảo an LHQ nhất trí thông qua lệnh trừng phạt kinh tế CHDCDN Triều Tiên hôm 5.8, nước này thề trả thù Mỹ ‘ngàn lần’ trong một tuyên bố ngày 7.8.

Trieu Tien the tra thu My gap ngan lan sau khi bi trung phat kinh te - Anh 1

Bình Nhưỡng còn khẳng định sẽ tăng cường kho vũ khí hạt nhân (VKHN) sau khi Hội đồng bảo an LHQ quyết lệnh trừng phạt gồm cấm Triều Tiên xuất khẩu hải sản, chì, thép, than.

Giới truyền thông nhà nước dẫn tuyên bố của Bình Nhưỡng: lệnh trừng phạt là “vi phạm nghiêm trọng đến chủ quyền” Triều Tiên, từ ‘âm mưu cực kỳ tàn ác của Mỹ nhằm cô lập và bóp nghẹt” Triều Tiên.

Bình Nhưỡng nói lệnh trừng phạt của LHQ sẽ không bao giờ có thể buộc Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán chương trình hạt nhân, và Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ từ bỏ nỗ lực củng cố khả năng hạt nhân.

Triều Tiên tuyên bố sẽ có “hành động công lý” nhưng không cho biết chi tiết.

Nữ đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley nói nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của LHQ (do Mỹ soạn) là gói trừng phạt kinh tế Triều Tiên lớn nhất từ trước đến nay.

Trong tháng 7, Triều Tiên đã hai lần phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong nỗ lực phát triển một quả tên lửa tầm xa có thể tấn công bất kỳ nơi nào thuộc lãnh thổ Mỹ.

Trung tâm của nghị quyết trừng phạt Triều Tiên là cấm nước này xuất khẩu than, thép, chì và hải sản, và một lệnh cấm tất cả các quốc gia nhập khẩu những sản phẩm ước tính trị giá hơn 1 tỉ USD này.

Theo một nhà ngoại giao thuộc HĐBA LHQ, than là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Triều Tiên, năm ngoái quốc gia này thu được 1,2 tỉ USD dù đã bị HĐBA hạn chế hồi tháng 11.2016.

Năm nay, Bình Nhưỡng ước tính thu được 251 triệu USD từ thép và phôi thép xuất khẩu, 113 triệu USD từ chì và phôi chì xuất khẩu, và 295 triệu USD từ cá và hải sản xuất khẩu.

Bích Ngọc (theo Independent)