Theo thông tin từ nhà nước Triều Tiên cho biết, kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ đang dần được hoàn thiện và sẽ được trình lên nhà lãnh đạo Kim Jong Un vào giữa tháng 8.

Ngày 9/8, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin về kế hoạch phát triển kế hoạch phóng 4 tên lửa tầm trung vào đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ trên Thái Bình Dương. Cụ thể, vào giữa tháng 8, khi công đoạn triển khai hoàn tất sẽ được trình lên nhà lãnh đạo Kim Jong Un để ông quyết định có thực thi hay không.

“Tên lửa Hwasong-12, được phóng bởi Quân đội Nhật dân Triều Tiên, sẽ bay qua bầu trời các tỉnh Shimane, Hiroshima và Koichi của Nhật Bản”, KCNA dẫn lời tướng Kim Rak Gyom, chỉ huy lực lượng chiến lược của quân đội Triều Tiên.

Trieu Tien se trinh ban ke hoach tan cong dao Guam vao giua thang 8 - Anh 1

Một vụ thử tên lửa Hwasong-12 của Triều Tiên hồi tháng 5 năm nay. Ảnh: AFP

Như vậy, theo đúng kế hoạch, tên lửa của Triều Tiên sẽ thực hiện quãng đường bay 3.356,7km trong 1.065 giây và đáp xuống vùng biển cách Guam khoảng 30 - 40km.

Triều Tiên cũng cho rằng phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc đáp trả Bình Nhưỡng bằng "lửa và sự giận giữ" là "đầy vô lý". Và thông báo mới nhất này của Triều Tiên chính là lời đáp trả, là sự phô diễn "sức mạnh tuyệt đối có thể có hữu ích khi đối phó với ông ta (Trump)".

Trước đó, trong một tuyên bố trên hãng thông tấn nhà nước KCNA hôm 8/8, người phát ngôn quân đội Triều Tiên nói rằng kế hoạch tấn công sẽ được triển khai vào bất cứ lúc nào, một khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un ra quyết định.

Phát ngôn viên quân đội Triều Tiên cũng cho hay, biện pháp này nhằm kiềm chế năng lực các căn cứ quân sự lớn của Mỹ trên đảo Guam, bao gồm căn cứ không quân Anderson.

P.V (Tổng hợp)