(Zing) - Bình Nhưỡng tuyên bố họ không còn bị ràng buộc bởi lệnh cấm thử nghiệm tên lửa và hạt nhân mà quốc gia này từng chấp thuận với Mỹ đổi lấy viện trợ lương thực tháng hai vừa qua.

>> >> >> Tên lửa Triều Tiên rơi cách bờ biển Hàn Quốc 200km

Tuyên bố trên được Triều Tiên đưa ra hôm thứ ba, sau khi phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án vụ phóng tên lửa bất thành của chính quyền Kim Jong-un. Bình Nhưỡng đã bác bỏ những lời chỉ trích của Hội đồng Bảo an và cáo buộc Hoa Kỳ không tôn trọng thỏa thuận viện trợ mà hai nước đã thống nhất trước đó.

Reuters trích dẫn các chuyên gia cho biết, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần 3 để đáp lại lệnh trừng phạt mới mà Hội đồng Bảo an vừa thông qua. Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA dẫn lời các quan chức trong một tuyên bố: "Chúng tôi sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả cần thiết, nằm ngoài mọi thỏa thuận".

Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên trước khi rời bệ phóng.

Các nhà phân tích dự đoán, nếu Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần này, rất có thể nhiên liệu được sử dụng là uranium được làm giàu ở cấp độ cao. Bình Nhưỡng đã từng xác nhận việc nghiên cứu phát triển loại nhiên liệu hạt nhân này từ hai năm trước đây. So với pluton, vũ khí nguyên tử sử dụng nhiên liệu uranium được làm giàu ở cấp độ cao sẽ có sức hủy diệt lớn hơn nhiều. Hai vụ thử nghiệm trước đó, Bình Nhưỡng chỉ có thể sử dụng pluton để làm nhiên liệu cho các vụ thử hạt nhân.

Trong tháng trước, Triều Tiên đã mời các thanh sát viên hạt nhân tới Bình Nhưỡng như là một phần của thỏa thuận đổi lấy viện trợ với chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã đổ vỡ ngay sau đó bởi kế hoạch phóng tên lửa mang vệ tinh của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng khẳng định vụ phóng tên lửa nhằm đưa vệ tinh vào quỹ đạo hoàn toàn để phục vụ mục đích hòa bình nhưng các nhà phê bình cho rằng đó là hành động núp danh một vụ thử tên lửa đạn đạo của nhà nước Triều Tiên. Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc còn cho biết, họ “không có cơ hội” để tới Bình Nhưỡng giám sát các chương trình hạt nhân của chính phủ nước này.

Trong một tuyên bố sử dụng những từ ngữ mạnh được phát đi trên kênh truyền hình nhà nước, Triều Tiên đã bác bỏ hoàn toàn nghị quyết lên án của Liên hợp quốc đối với vụ thử tên lửa. Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố: “Mỹ sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm cho những hậu quả tiếp theo. Hòa bình là điều vô cùng quan trọng đối với chúng tôi nhưng lòng tự hào dân tộc và chủ quyền đất nước còn quý giá hơn thế”.

Trong phiên họp hôm thứ hai, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đã quyết định thắt chặt thêm lệnh trừng phạt đối với chính phủ Bình Nhưỡng và cho biết “sẽ có thêm hành động” trong trường hợp Triều Tiên tiến hành thêm các vụ thử tên lửa khác. Hội đồng Bảo an cũng từng nhiều lần gia tăng trừng phạt với Triều Tiên sau các vụ thử nghiệm năm 2006 và 2009, tuy nhiên Triều Tiên vẫn kiên định với mục tiêu và tiếp tục tiến hành các thử nghiệm cho dù bị quốc tế lên án.

Hồng Duy

Theo Infonet.vn