Triều Tiên có kế hoạch bắt đầu phát triển một vệ tinh địa tĩnh và tên lửa phóng tàu không gian lớn khác trong 5 năm tới bất chấp thất bại vừa qua.

Tên lửa Unha-3 trên bệ phóng tại Tongchang-ri.

Choson Sinbo, tờ báo ấn hành tại Nhật Bản có quan điểm ủng hộ Triều Tiên, tiết lộ thông tin trên số báo ra hôm nay 16.4.

Động thái trên diễn ra sau khi Triều Tiên thất bại trong việc đưa vệ tinh quan sát trái đất Kwangmyongsong-3 vào quỹ đạo do tên lửa 3 tầng Unha-3 phát nổ ngay sau khi phóng và rơi xuống vùng biển ngoài khơi phía tây Hàn Quốc hôm 13.4.

Vụ phóng không thành công tên lửa Unha-3 chỉ là phần đầu tiên trong chương trình không gian 5 năm, bắt đầu từ năm nay để phục vụ phát triển kinh tế, tờ Choson Sinbo cho hay trong một bài viết gửi đi từ Bình Nhưỡng.

Triều Tiên sẽ "bắt tay vào phát triển một vệ tinh địa tĩnh trong 5 năm tới", tờ báo dẫn lời một quan chức không gian của Triều Tiên.

Tờ báo này, được xem như là cơ quan ngôn luận của Bình Nhưỡng, còn cho biết Triều Tiên sẽ phát triển tên lửa phóng tàu không gian lớn hơn tên lửa Unha-3.

Triều Tiên sẽ đều đặn thúc đẩy chương trình không gian để tiến tới xây dựng một quốc gia giàu mạnh theo di chúc của cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Hôm qua 15.4, lãnh đạo Kim Jong-un cam kết duy trì ước nguyện của cha ông trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng kể từ khi Chủ tịch Kim Jong-il qua đời hồi tháng 12 năm ngoái.

Trong một diễn biến khác có liên quan, hôm nay, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak cáo buộc Triều Tiên cố gắng phát triển tên lửa tầm xa mang đầu đạn hạt nhân, đồng thời thúc giục Triều Tiên từ bỏ chương trình này.

"Triều Tiên nghĩ rằng có thể răn đe thế giới và thúc đẩy đoàn kết toàn dân bằng việc phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa. Nhưng, ngược lại, Triều Tiên sẽ tự đặt mình vào thế nguy hiểm hơn", ông Lee cho biết trong một bài phát biểu trên đài phát thanh.

"Cách duy nhất để Triều Tiên tồn tại là từ bỏ vũ khí hạt nhân và hợp tác với cộng đồng quốc tế thông qua cải cách và mở cửa", ông Lee nói.