Ngày 16-4, các nguồn tin báo chí Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã ra một "tối hậu thư" tuyên bố sẽ hành động quân sự đáp trả nếu những hành động chống Triều Tiên tái diễn ở Hàn Quốc.

Pháo Triều tiên trong một lần tập trận

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi tại thủ đô Seoul diễn ra các cuộc tụ tập chống Bình Nhưỡng đúng ngày Triều Tiên tổ chức lễ kỷ niệm 101 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Bộ Tư lệnh tối cao QĐND Triều Tiên nêu rõ, các lực lượng vũ trang Triều Tiên sẽ bắt đầu các hành động quân sự chính đáng bất cứ lúc nào để bảo vệ phẩm cách tối cao của mình.

Ngay sau tuyên bố trên của Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok tuyên bố, "rất đáng tiếc" khi Bình Nhưỡng gia tăng đe dọa Seoul thông qua truyền thông. Bộ này cho biết sẽ trình Quốc hội xem xét thông qua khoản ngân sách bổ sung trị giá 194,3 triệu USD để trang bị thêm khí tài cho khu vực biên giới và các hòn đảo ở tiền tiêu trước nguy cơ bị Triều Tiên tấn công. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-young cũng đã hối thúc Triều Tiên thay đổi và đưa ra một lựa chọn đúng đắn và thích hợp.