(PL&XH) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, tên lửa Triều Tiên đã phát nổ sau khi được phóng lên không trung 2 phút 15 giây, và các mảnh vỡ rơi xuống vùng biển Hoàng Hải, ngoài khơi Hàn Quốc, và cả khu vực hải giới liên Triều.

Không lâu sau khi rời bệ phóng vào lúc 7h38'55'' (giờ địa phương) từ bãi phóng Tongchang-ri ở huyện Cholsan, Tây Bắc Triều Tiên, tên lửa đẩy Unha-3 đã phát nổ thành nhiều mảnh và bị rơi khi cách bệ phóng hàng chục km về phía Nam. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, tên lửa Triều Tiên đã phát nổ sau khi được phóng lên không trung 2 phút 15 giây, và các mảnh vỡ rơi xuống vùng biển Hoàng Hải, ngoài khơi Hàn Quốc, và cả khu vực hải giới liên Triều.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok cho biết, tên lửa có vẻ như đã phát nổ làm hai phần khi đạt tới độ cao 70,5km so với mặt biển và đang bay với vận tốc gấp 5,6 lần tốc độ âm thanh. Sau vụ nổ, ít nhất 2 mảnh vỡ tiếp tục bay về phía Nam, đạt đến độ cao 151,4km và vượt qua đảo Baengnyeong của Hàn Quốc, gần hải giới liên Triều. Một trong hai phần vỡ đã bị vỡ thêm thành khoảng 10 mảnh vào 7h47'42'' và rơi xuống một khu vực rộng lớn ngoài khơi bán đảo Taean của Hàn Quốc. Phần thứ hai bay tiếp trước khi vỡ thành 3 mảnh và rơi xuống vùng biển ngoài khơi cảng Kusan, tây nam Hàn Quốc. Hải quân Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tìm kiếm nhằm trục vớt các mảnh tên lửa của Triều Tiên. Vùng biển nói trên có độ sâu từ 70-100m, nên nhiều khả năng các mảnh vỡ sẽ được trục vớt. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc cho rằng tàu chiến của Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ cũng ở quanh khu vực này để tìm kiếm các mảnh vỡ tên lửa.

Tên lửa Unha-3 trước khi rời bệ phóng. Ảnh: TL

Trong khi đó, theo các hãng tin CNN và Fox News, quá trình bay của tên lửa chỉ kéo dài khoảng 1 phút, do đó, các chuyên gia sẽ cần thêm thời gian để thu thập dữ liệu về hành trình bay của tên lửa Kwangmyongsong-3. Còn theo thông tin từ dữ liệu của các nhà quan sát của Mỹ, sau khi tên lửa Kwangmyongsong-3 được phóng khoảng 81 giây, trên màn hình radar xuất hiện một đám lửa lớn. Sau 10 phút được phóng, hình ảnh của Kwangmyongsong-3 không còn hiển thị trên màn hình radar của Mỹ. Khoảng 4 tiếng sau vụ phóng, Triều Tiên đã thừa nhận vụ phóng thất bại và cho biết các nhà khoa học của nước này đang tìm hiểu nguyên nhân. Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin giới chức Bình Nhưỡng nói rằng tên lửa Unha-3 đã không thể đưa vệ tinh Kwangmyongsong-3 vào quỹ đạo.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) thì cho biết “lãnh đạo cùng các chuyên gia và kỹ thuật viên của Triều Tiên đang nghiên cứu nguyên nhân thất bại của vụ phóng." Đây là lần đầu tiên Triều Tiên thừa nhận thất bại trong việc phóng vệ tinh bằng tên lửa đẩy tầm xa. Nhận định về thất bại của vụ phóng, đài Phượng Hoàng của Hồng Công dẫn nguồn các kỹ thuật viên Triều Tiên giấu tên dự đoán sự cố có thể nằm ở hệ thống động cơ đẩy và hệ thống định vị của tên lửa Unha-3.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích quân sự Nhật Bản Chiaki Akimoto, cho rằng vụ phóng không thành công có thể do nguyên nhân tầng thứ hai của tên lửa Unha-3 quá cũ và lạc hậu. Chuyên gia này nhận định, tầng thứ hai của tên lửa Unha-3 được cho là sản phẩm sót lại của tàu ngầm từ thời Liên Xô, đã rất lâu đời. Tầng thứ hai lạc hậu như vậy có thể đã gây nên sự cố khiến tầng thứ nhất và tầng thứ hai không thể tách khỏi nhau, làm quá trình phóng tên lửa mang vệ tinh thất bại. Mặc dù vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên thất bại, nhưng nhiều nước, trong đó có Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn lên án Bình Nhưỡng vì đã thực hiện kế hoạch phóng dự kiến, bất chấp sự phản đối của các nước này rằng đây thực chất là một vụ thử tên lửa tầm xa của Triều Tiên, vi phạm nghị quyết của HĐBA LHQ cấm Bình Nhưỡng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Triều Tiên hiện nằm dưới sự lãnh đạo của Kim Jong Un, thế hệ lãnh đạo thứ ba của dòng họ Kim. Vụ phóng vệ tinh lần này là một phần trong chương trình "đánh bóng" tên tuổi của nước này nhân lễ kỷ niệm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành - ông nội Kim Jong Un.

Chuyên gia Scott Snyder thuộc Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ, nhận định "vụ phóng tên lửa thất bại đã khiến dư luận chuyển sang nghi ngờ về sự chia rẽ trong ban lãnh đạo Bình Nhưỡng, bởi "màn trình diễn pháo hoa" đã thất bại trong ngày trọng đại nhất của năm. Theo chuyên gia này, mọi sự chú ý sẽ tập trung vào việc Triều Tiên xử lý vụ phóng tên lửa thất bại trong nội bộ như thế nào. Để chứng tỏ rằng Triều Tiên vẫn hùng mạnh, Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba - sự kiện sẽ lại làm gia tăng căng thẳng quốc tế và làm tiêu tan triển vọng nối lại các cuộc đàm phán về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như vấn đề viện trợ cho Bình Nhưỡng.

Minh Tâm