Triều Tiên đang phát miễn phí đồng phục cho mọi sinh viên ở quốc gia này nhằm kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nói rằng đồng phục miễn phí đã được phân phát tới mọi học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học và sinh viên đại học để kỷ niệm "Ngày ánh dương."

Hãng tin nói rằng số đồng phục có được nhờ sự quan tâm săn sóc như một vị cha của cố lãnh đạo Kim Jong-Il, người qua đời hồi tháng 12 năm ngoái. Người kế nhiệm ông là con út Jong-Un.

"Nhờ đồng chí Kim Jong-Un, các đồng phục mới đã được phát tới tay học sinh, cho các em cảm nhận được hơi ấm tình yêu của Tướng quân Vĩ đại, dù ông đã không còn ở với chúng ta" - hãng tin nói.

KCNA cũng cho biết Triều Tiên đã phát đồng phục miễn phí sau chiến tranh Triều Tiên 1950-53. Năm 1959, toàn bộ học sinh Triều Tiên được phát miễn phí đồng phục theo chỉ đạo trực tiếp của ông Kim Nhật Thành.

Truyền thống này tiếp tục được giữ vững ở Triều Tiên, dù nước này có lúc lâm vào điều kiện kinh tế khó khăn.

Trước đó Triều Tiên cũng đã dựng một bức tượng khổng lồ của ông Kim Nhật Thành và Kim Jong-Il trong một cuộc diễu hành khổng lồ ở thủ đô Bình Nhưỡng./.

Linh Vũ (Vietnam+)