(HNM) - Cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên ngày 16-11 đã chỉ trích việc Hàn Quốc tìm cách mua tên lửa đánh chặn PAC-3 của Mỹ; đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ đáp trả hành động của Seoul thông qua tăng cường răn đe hạt nhân.

Theo tờ "Rodong Sinmun", việc Mỹ bán tên lửa là khúc dạo đầu trong hành động của Washington nhằm giúp Hàn Quốc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa của mình. Động thái này sẽ buộc Triều Tiên phải tăng cường hoạt động răn đe hạt nhân. Ngoài ra, tờ báo trên còn nhận định việc mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ sẽ châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang ở Đông Bắc Á.

Tờ "Rodong Sinmun" cũng đánh giá việc Mỹ thỏa thuận với Hàn Quốc trì hoãn thời điểm chuyển giao quyền chỉ huy thời chiến (OPCON) cho quân đội Hàn Quốc là nhằm tìm kiếm lợi nhuận từ việc bán vũ khí với lý do đối phó với các mối đe dọa của Triều Tiên. Cuối tháng 10 vừa qua, Seoul và Washington đã nhất trí hoãn chuyển giao vì tình trạng "gia tăng nguy cơ đe dọa phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng".