Theo KCNA, Triều Tiên lên án các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) vi phạm chủ quyền quốc gia và từ chối đàm phán về phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Trieu Tien len an nghi quyet LHQ, tu choi dam phan phi hat nhan hoa - Anh 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (giữa). Ảnh: sputnik

Mới đây, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo, Triều Tiên hoàn toàn bác bỏ nghị quyết của UNSC thông qua hôm 5/8, cho rằng, các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Bình Nhưỡng là vi phạm chủ quyền quốc gia.

“Trước hết, chúng tôi lên án và bác bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt của UNSC do Mỹ và các thế lực thù địch tạo ra. Động thái này thể hiện sự vi phạm một cách thô bạo đối với chủ quyền của chúng tôi”, thông báo từ chính quyền Bình Nhưỡng cho biết.

Bản tuyên bố cũng nhấn mạnh, Triều Tiên sẽ không thảo luận về phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, trừ phi mối đe dọa hạt nhân và thái độ thù địch của Mỹ chấm dứt.

Triều Tiên cũng đe dọa, sẽ có “hành động chính đáng” đáp trả nghị quyết mới của UNSC.

Hôm 5/8, UNSC nhất trí thông qua Nghị quyết 2371, tiếp tục thắt chặt các biện pháp chế tài đối với Triều Tiên, sau khi nước này tiến hành 2 lần thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên quốc gia (ICBM) trong chưa đầy một tháng.

Các lệnh trừng phạt cấm các quốc gia thành viên nhập khẩu than, sắt, quặng sắt, chì và thủy sản từ Triều Tiên; cấm thành lập liên doanh mới với Triều Tiên, cũng như cấm các liên doanh đầu tư mới; cấm du lịch và đóng băng tài sản đối với một số cá nhân…

Đến nay, UNSC đã nhiều lần ra nghị quyết lên án các vụ thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, chính quyền của ông Kim Jong-un vẫn tiếp tục phát triển chương trình vũ khí hạt nhân.

Tú Oanh

Theo Sputnik