Ngày 9/10, Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã công bố báo cáo phân tích những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Triều Tiên đang gia tăng hoạt động tại bãi phóng tên lửa Sohae của nước này.

Trieu Tien lai ram rich thu hat nhan - Anh 1

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri tại miền đông bắc Triều Tiên. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo USKI, những hình ảnh vệ tinh trên đã làm dấy lên những quan ngại rằng Bình Nhưỡng nhiều khả năng sắp tiến hành một vụ thử hạt nhân mới hoặc một vụ phóng tên lửa tầm xa.

Các hình ảnh vệ tinh thu được hôm 1/10 cho thấy các nguyên vật liệu được đặt trên bệ phóng gần tháp cẩu, và xuất hiện các phương tiện gần các tòa nhà chứa nhiên liệu và chất ô-xy hóa. Tuy nhiên, USKI cho rằng vẫn chưa rõ liệu các hoạt động này "có liên quan đến việc chuẩn bị phóng tên lửa hoặc các hoạt động khác hay không".

Hôm 7/10, USKI cũng đã đăng tải những hình ảnh tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, trong đó cho thấy hoạt động tại cả 3 tổ hợp đường hầm - nơi có thể được sử dụng để tiến hành một vụ thử hạt nhân. Tuy nhiên, viện trên cũng chưa thể xác định liệu hoạt động này có liên quan đến việc chuẩn bị thử hạt nhân hay hoạt động khác.

Từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân và liên tiếp thử tên lửa đạn đạo. Giới chức Seoul và các chuyên gia về Triều Tiên đã cảnh báo khả năng Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử hạt nhân mới hoặc một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa để kỷ niệm 10 năm ngày nước này thử vũ khí hạt nhân lần đầu tiên, vào ngày 9/10, và kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, vào ngày 10/10.

Hiện Chính phủ Hàn Quốc vẫn duy trì trạng thái gần như là tình trạng khẩn cấp theo lệnh của Tổng thống Park Geun-hye sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân ngày 9/9, vốn được cho là vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay của Bình Nhưỡng.

Cộng đồng quốc tế đã lên án các vụ thử của Triều Tiên. Ngoài Nghị quyết 2270 được thông qua hồi tháng 3 sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân hồi đầu năm, hiện Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang chuẩn bị một nghị quyết mạnh hơn để trừng phạt Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Triều Tiên luôn khẳng định các vụ phóng thử tên lửa và thử hạt nhân của nước này hoàn toàn vì mục đích dân sự.

Trong một diễn biến khác liên quan, một nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết lực lượng không quân nước này dự kiến sẽ mua thêm 2 máy bay cảnh báo sớm Peace Eye E-737 nhằm tăng cường khả năng răn đe Triều Tiên.

Nếu kế hoạch này được thực hiện, Không quân Hàn Quốc sẽ có 6 chiếc máy bay cùng loại, giúp Seoul gia tăng khả năng thu thập thông tin tình báo, chủ động bảo vệ tốt hơn vùng nhận dạng phòng không.

TTXVN/Tin Tức