Triều Tiên hôm nay 7/7 đã tiếp tục phát đi kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng quân sự với Hàn Quốc, chỉ hai ngày sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un của nước này thị sát một cuộc tập trận bắn đạn thật trên một hòn đảo gần hải giới giữa hai nước.

Lãnh đạo Triều Tiên thị sát một cuộc tập trận.

Thông tin được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải. Theo đó Bình Nhưỡng khẳng định đã đến lúc chấm dứt “những sự đối đầu và hiếu chiến liều lĩnh”, đồng thời đề nghị Seoul hủy các cuộc tập trận quân sự thường niên với Mỹ.

Hồi tuần trước, cơ quan quân sự cấp cao nhất của Triều Tiên cũng đã đề nghị hai bên dừng các hoạt động quân sự hiếu chiến – một đề xuất bị Seoul bác bỏ ngay sau đó vì cho rằng thiếu thực tế khi xét tới chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Do đó đề xuất mới nhất của Triều Tiên nhiều khả năng cũng sẽ nhận được những phản ứng lạnh nhạt từ Hàn Quốc, bởi Seoul luôn khẳng định rằng các cuộc tập trận chung thường niên không phải vấn đề có thể thương lượng.

Triều Tiên thỉnh thoảng vẫn có những đề xuất hòa bình nhưng những đề xuất này bị xem như công cụ thu hút sự chú ý của quốc tế.

Đề xuất mới nhất được đưa ra trong bối cảnh ông Kim vẫn tiếp tục chuyến thị sát các đảo tiền tiêu, trong đó có chuyến thăm tới một hòn đảo trên biển Nhật Bản. Tại đây, KCNA cho biết ông Kim đã theo dõi tập trận bắn đạn thật.

Hôm thứ Bảy, ông Kim đã giám sát một cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hải quân, lục quân và không quân, với nội dung giả định một cuộc tấn công lên đảo của Hàn Quốc.

Theo Dân trí