Triều Tiên không quan tâm Tổng thống Mỹ là ai - nhà ngoại giao Triều Tiên khẳng định.

Trieu Tien khong quan tam ai lam Tong thong My - Anh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump từng tuyên bố sẽ gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un để giải quyết vấn đề hạt nhân

Ngày 16/11, Reuters dẫn lời ông Kim Yong-ho, Giám đốc các vấn đề Nhân quyền và Nhân đạo Triều Tiên bên lề cuộc họp của một Ủy ban của Đại Hội đồng LHQ cho biết: Chúng tôi không quan tâm ai trở thành Tổng thống Mỹ”. “Vấn đề cơ bản là liệu nước Mỹ có sẵn sàng về mặt chính trị, rút lui các chính sách thù địch nhằm vào Triều Tiên hay không” – ông nói.

Triều Tiên thường xuyên cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc tập trận quân sự chung thường niên nhằm chuẩn bị cho chiến tranh. Mỹ và Hàn Quốc cũng đang lên kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối ( THAAD ) tại Hàn Quốc để chống lại các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên.

Ngay từ khi làm ứng viên Tổng thống, ông Donald Trump – người vừa đắc cử Tổng thống khẳng định sẵn sàng đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngừng chương trình hạt nhân của nước này. Đây được coi là bước ngoặt lớn trong chính sách của Mỹ đối với đất nước này.

Tuy nhiên, tháng trước, ngay trước thềm ngày bầu cử 8/11, một cố vấn của ông Trump cho biết, ông tiên lượng bối cảnh trong thời gian trung hạn, trong đó chưa rõ ứng viên đảng Cộng hòa có gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên khi nhậm chức hay không.

Trang Trần (Theo Reuters)