NDĐT- Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay đưa tin, CHDCND Triều Tiên kêu gọi chấm dứt đối đầu trên bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ bắc-nam.

CHDCND Triều Tiên đã đưa ra đề xuất bốn điểm làm rõ những nguyên tắc và quan điểm nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và đạt được “sự tái thống nhất độc lập” của đất nước, một ngày trước lễ kỷ niệm 20 năm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành.

KCNA trích dẫn một tuyên bố nói rằng, Chính phủ CHDCND Triều Tiên đã kêu gọi cả hai miền trên bán đảo Triều Tiên chấm dứt thái độ thù địch, đối đầu và tiến tới con đường hòa giải và thống nhất.

Thông cáo cũng miêu tả tình hình hiện tại trên bán đảo Triều Tiên rất nghiêm trọng, chỉ cần một động thái đơn phương hay một xích mích nhỏ cũng có thể dẫn tới sự hủy diệt đất nước trong bối cảnh thái độ thù địch và sự đối đầu đang ở mức cao cực độ.

CHDCND Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc đưa ra quyết định rõ ràng thay đổi chính sách đối đầu và ngừng tất cả các kiểu tập trận có mục tiêu vào phía bắc mà nước này định thực hiện với những nước bên ngoài.

Thông cáo cũng hối thúc cả hai từ bỏ sự phụ thuộc vào những nước bên ngoài và giải quyết tất cả các vấn đề thông qua nỗ lực chung.

Chính phủ Triều Tiên cũng đề nghị cả hai miền cùng tìm “các đề xuất tái thống nhất khả thi” thông qua một “mô hình liên bang” trên bán đảo Triều Tiên, nơi các ý thức hệ và hệ thống xã hội khác nhau cùng tồn tại.

Thông cáo của Triều Tiên kêu gọi một không khí thân mật dù mối quan hệ liên Triều đang xấu đi.

CHDCND Triều Tiên cho biết, họ đã quyết định gửi một đoàn thể thao cùng một nhóm cổ vũ tham dự Đại hội thể thao châu Á lần thứ 17 tại Incheon, Hàn Quốc từ ngày 19-9 đến ngày 4-10.

T.T

(Theo Xinhua)