Theo đài VOA của Mỹ ngày 12/2, Triều Tiên đang yêu cầu các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong phải tăng thêm lương cho công nhân Triều Tiên.

Công nhân Triều Tiên làm việc tại Khu công nghiệp chung Kaesong - Ảnh: AFP.

VOA dẫn lời ông Sin Han-yong, Chủ tịch của công ty Sinhan chuyên sản xuất những sản phẩm nhựa deo vinyl, cho biết, mới đây khi được yêu cầu cung cấp thêm công nhân, phía Triều Tiên đã yêu cầu các công ty Hàn Quốc tăng lương công nhân lên thêm 30 USD mỗi tháng, từ mức 67 USD mỗi tháng hiện nay.

Theo nhận xét của ông Yoo Chang-geun, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Kaesong (CAKIC), một hiệp hội của chủ các doanh nghiệp Hàn Quốc, những công ty ở đây vẫn còn đang phải vật lộn để phục hồi từ vụ đóng cửa Kaesong hồi tháng 4 năm ngoái.

"Tất nhiên, đó sẽ là một gánh nặng. Chúng tôi đã phải chịu những mất mát đáng kể về tài chính do vụ đóng cửa khu công nghiệp này năm ngoái. Nhiều công ty ở đây hiện vẫn vật lộn để phục hồi từ những thua lỗ đó và việc tăng lương chắc chắn sẽ khiến những nỗ lực phục hồi trở nên khó khăn hơn", ông Yoo giải thích.

Ông Yoo nói rằng, yêu cầu của phía Triều Tiên đã vi phạm thỏa thuận giữa hai miền, trong đó quy định hai bên sẽ thương lượng về mức lương công nhân hàng năm vào tháng 8.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc nói rằng, các doanh nghiệp nước này hoạt động tại Kaesong có mức tăng lương hàng năm là 5% và mỗi công ty đều trả tiền làm thêm ngoài giờ. Theo VOA, Bình Nhưỡng hiện vẫn chưa có bình luận công khai nào về yêu cầu tăng lương nói trên

Khu công nghiệp chung Kaesong nằm trên phần lãnh thổ của Triều Tiên. Hiện khu này có khoảng 120 công ty của Hàn Quốc, với hơn 44.600 công nhân Triều Tiên. Tháng 4 năm ngoái, Triều Tiên đã rút toàn bộ công nhân sau khi vụ thử hạt nhân hôm 12/2/2013 làm bùng phát căng thẳng giữa hai miền.

Hai miền Triều Tiên sau đó đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán về việc mở cửa lại khu công nghiệp Kaesong và cuối cùng cũng đạt được thỏa thuận. Tháng 9 năm ngoái, Kaesong đã chính thức được mở cửa trở lại.