Sau khi Triều Tiên đe dọa sẽ phóng bốn quả tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân vọt qua nước này đến đảo Guam của Mỹ, quân đội Nhật Bản đã đưa các hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 Patriot vào khu vực trung tâm thủ đô Tokyo. Trong khi đó, doanh số bán hầm trú bom và máy lọc không khí chống phóng xạ ở Nhật Bản tăng vọt.

Trieu Tien doa tan cong Guam, nhieu dong thai phong ngua bat trac xuat hien o Nhat Ban - Anh 1

Hình ảnh cho thấy hệ thống PAC-3 Patriot được chuyển vào bên trong khuôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở trung tâm Tokyo. Ảnh: AP

Báo Daily Mail (Anh) đã ghi nhận những hình ảnh về  việc các đơn vị PAC-3 Patriot được chuyển vào bên trong một khu tổ hợp tại Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Các quan chức cho biết những hệ thống này nhằm bắn hạ tên lửa của Bình Nhưỡng nếu chúng bay qua bầu trời Tokyo.

Những động thái trên xảy ra sau khi chính quyền của ông Kim Jong-un tuyên bố sẽ hoàn tất kế hoạch tấn công Guam – nơi đặt nhiều căn cứ quân sự của Mỹ - bằng bốn quả tên lửa Hwasong-12 vào giữa tháng 8. Theo kế hoạch của quân đội nhân dân Triều Tiên, tên lửa sẽ bay qua không phận Nhật Bản và đáp xuống vùng biển cách bờ biển đảo Guam chỉ 30 km.

Tokyo, từng nhiều lần khẳng định sẽ bắn hạ mọi tên lửa Triều Tiên đe dọa đến lãnh thổ nước này, cho biết sẽ “không bao giờ tha thứ” cho bất cứ hành động khiêu khích nào từ Bình Nhưỡng.

Trieu Tien doa tan cong Guam, nhieu dong thai phong ngua bat trac xuat hien o Nhat Ban - Anh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nhận định một vụ tấn công tên lửa vào Guam sẽ phá vỡ sự ngăn chặn của Mỹ đối với một vụ tấn công vào Nhật Bản. Ông cho rằng đây sẽ là một tình huống khẩn cấp quốc gia bởi nó có thể đe dọa tới sự tồn tại của Nhật Bản.

Theo ông Onodera, trong trường hợp đó, Tokyo sẽ sử dụng quyền tự phòng vệ và kích hoạt hệ thống phòng thử tên lửa trên tàu khu trục lớp Aegis.

Bên cạnh đó, doanh số bán hầm trú bom và máy lọc không khí chống phóng xạ ở Nhật Bản kể từ tháng 4 được cho là đã tăng mạnh trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang trong khu vực.

Oribe Seiki Seisakusho - một công ty nhỏ chuyên xây dựng hầm trú bom hạt nhân lắp đặt ngay dưới nhà dân, cho biết đã nhận được 8 đơn đặt hàng chỉ riêng trong tháng 4, vượt quá lượng đơn đặt hàng cho cả một năm bình thường. Ngoài ra công ty này cùng bán sạch 50 máy lọc không khí của Thụy Sĩ, loại có thể ngăn chặn phóng xạ và khí ga độc hại.

Tại bang Haiwaii của Mỹ, giới chức địa phương cũng đang lên kế hoạch để giúp 1,4 triệu dân trên đảo đối phó với một vụ tấn công hạt nhân từ Triều Tiên. Kênh CNN dẫn lời Trung tá Charles Anthony – người đứng đầu bộ phận quan hệ quan công chúng của Bộ Quốc phòng Mỹ tại Hawaii – cho hay: “Nếu Triều Tiên sử dụng một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa, từ bệ phóng tới lúc gây tác động (tại Hawaii) là xấp xỉ 20 phút”.

Ông Vern Miyagi, người điều hành Cục quản lý khẩn cấp tại Hawaii, nói thêm: “Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương sẽ cần khoảng 5 phút để định hình một vụ phóng, nơi tên lửa đang bay tới, điều này có nghĩa rằng dân chúng chỉ có khoảng 15 phút để trú ẩn”.

Trong khi đó, người dân Hàn Quốc – từ lâu đã quen với giọng điệu đe dọa của nước láng giềng – vẫn giữ được sự bình tĩnh trong lúc tình hình còn chưa ngã ngũ.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức