Triều Tiên sẵn sàng dạy Mỹ một "bài học nghiêm khắc" bằng lực lượng hạt nhân chiến lược nếu Washington có hành động quân sự với Bình Nhưỡng.

Trieu Tien doa day My mot 'bai hoc nghiem khac' - Anh 1

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho. Ảnh: AP.

Triều Tiên sẵn sàng dạy cho Mỹ một "bài học nghiêm khắc" bằng lực lượng hạt nhân chiến lược nếu Washington có hành động quân sự nhằm vào Bình Nhưỡng. Triều Tiên sẽ không mang chương trình hạt nhân hoặc tên lửa ra bàn đàm phán nếu Mỹ vẫn duy trì chính sách thù địch, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cho biết trong thông báo cung cấp cho truyền thông tại Manila, Philippines, hôm nay, theo Reuters.

Theo thông báo, các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hồi tháng 7 đã chứng minh rằng toàn bộ lãnh thổ Mỹ có thể bị Triều Tiên tấn công. Các ICBM này là biện pháp tự vệ hợp pháp của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên mô tả các lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc là "được bịa ra", cảnh báo sẽ có "những biện pháp mạnh mẽ" và hành động công lý. Liên Hợp Quốc đã lạm quyền khi thông qua các lệnh trừng phạt này.

Triều Tiên từ lâu đã cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc leo thang căng thẳng bằng việc tổ chức tập trận chung. Về lý thuyết, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn còn trong tình trạng chiến tranh bởi cuộc chiến giai đoạn 1950 - 1953 kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn, không phải hiệp ước hòa bình.

Theo VnExpress