Trong bối cảnh Triều Tiên đang lên dây cót cho kế hoạch tấn công trả đũa Mỹ và quân đội chỉ còn “chờ lệnh” để phóng tên lửa vào đảo Guam, phía Mỹ vẫn “bình chân như vại” chưa đưa ra động thái gì chuẩn bị cho chiến tranh.

Trieu Tien dat han chot tan cong Guam, My con 'binh chan nhu vai' - Anh 1

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin ngày 9/8, quân đội nước này đang “chờ lệnh” để phóng bốn quả tên lửa đạn đạo vào các căn cứ quân sự của Mỹ đặt trên đảo Guam - bởi vì các quan chức Bình Nhưỡng tin rằng Tổng thống Donald Trump quá “thiếu lý do” để đàm phán.

“Tổng thống Mỹ lần nữa tại một bãi chơi golf đã đưa ra loạt tuyên bố vô nghĩa về “lửa và thịnh nộ”, không nắm bắt được tình trạng nguy hiểm đang diễn ra”, Tướng Kim Rak-gyom - Tư lệnh của Lực lượng tên lửa chiến lược Triều Tiên - phát biểu một ngày sau khi nhà lãnh đạo Mỹ cảnh cáo tấn công nếu Bình Nhưỡng nếu tiếp tục duy trì tham vọng tấn công Washington bằng tên lửa đạn đạo.

Vì lẽ vậy, ông Kim Rak-gyom tin: “Đàm phán là không thể với một người thiếu lý lẽ và chỉ dùng biện pháp mạnh mới có hiệu quả”.

Tuyên bố của Tư lệnh Triều Tiên nêu rõ vào giữa tháng 8, quân đội nước này sẽ hoàn tất kế hoạch để phóng bốn quả Hwasong-12 bay qua Biển Nhật Bản xuống khu vực 30km ngoài khơi đảo Guam. Sau khi hoàn tất, lực lượng này sẽ báo cáo lên tổng tư lệnh và chờ đợi lệnh tấn công”.

Tuyên bố cũng kết luận: “Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ phát ngôn và ứng xử của Mỹ”. Kết luận này đã để mở khả năng Bình Nhưỡng dù sôi sục chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhưng vẫn nghe ngóng tín hiệu từ Washington. Quốc gia Đông Bắc Á này vẫn luôn bảo vệ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích bảo vệ chủ quyền và luôn muốn được ký kết một hiệp định đình chiến với Washington.

Trước đó, giới quan sát tin rằng nếu Washington đã