Mike Elleman, chuyên gia cấp cao về phòng vệ tên lửa của Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế, cho rằng Triều Tiên đang phát triển một ICBM hạng nặng hơn, có thể đe dọa toàn bộ lục địa Mỹ.

James Kiessling, một chuyên gia làm việc tại Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, mới đây đã đưa ra nhận định của cá nhân với trang tin Business Insider về chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Theo đó, chuyên gia này cho rằng, việc Triều Tiên phô trương các hình ảnh tên lửa mà đặt trên bệ phóng di động là các xe tải có thể chỉ là cách để tránh dư luận chú ý đến dự án tên lửa thực chất hơn của họ.

Trieu Tien dang am tham phat trien ten lua dang so? - Anh 1

Hwasong-14 được chuyên gia quân sự đánh giá là ICBM đầu tiên bắn tới Mỹ của Triều Tiên.

Ông Kiessling và đồng nghiệp Ralph Savelsberg cho rằng, kích thước của tên lửa ICBM của Triều Tiên phóng đi hồi tháng 7 khiến nó không thể bắn tới Mỹ dù chất nổ có mạnh tới đâu. Ông cho rằng tất cả ICBM vận hành bằng nhiên liệu lỏng đều được đặt trong các hầm chứa dưới mặt đất.

Không có dữ liệu nào cho thấy Triều Tiên xây một hầm chứa như vậy cho tên lửa ICBM. Tuy nhiên, ông Kiessling nhận định, trong khi hướng dư luận đến tên lửa ICBM sử dụng bệ phóng di động, Triều Tiên có thể đang âm thầm phát triển tên lửa ICBM đặt trong hầm trú dưới lòng đất.

.Cùng chung nhận định với ông Kiessling, Mike Elleman, chuyên gia cấp cao về phòng vệ tên lửa của Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế, cho rằng Triều Tiên đang phát triển một ICBM hạng nặng hơn, có thể đe dọa toàn bộ lục địa Mỹ và có thể mang nhiều chất nổ hơn.

Tú An (Tổng hợp)