Hãng tin Yonhap, Hàn Quốc ngày 14/4 đưa tin Triều Tiên đã triển khai 1 hoặc 2 tên lửa đạn đạo tầm trung trên bờ biển phía Đông để chuẩn bị cho buổi phóng tên lửa dự kiến vào ngày 15/4 nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành.

Trieu Tien chuan bi phong ten lua tam trung - Anh 1

Lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong Un thăm Trung tâm Vũ trụ Sohae ở quận Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan trong cuộc thử nghiệm một động cơ mới cho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Ảnh: KCNA

Hãng tin Yonhap trích dẫn nhiều nguồn tin chính phủ Hàn Quốc, 1 bệ phóng di động được phát hiện mang theo 2 tên lửa Musudan tại khu vực bờ đông hôm thứ năm 14/4, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và các chuyên gia quân sự cho biết tên lửa Musudan có tầm xa thiết kế hơn 3.000 km.

Tình báo Hoa Kỳ tin rằng khả năng tiếp cận của tên lửa Triều Tiên đến lãnh thổ quốc gia này là rất thấp, tuy nhiên vẫn cho rằng việc đầu tư hệ thống phòng thủ tên lửa là cần thiết.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Moon Sang-gyun, từ chối xác nhận các báo cáo của Yonhap nhưng cho biết quân đội nước này vẫn luôn đề cao cảnh giác đối với mọi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên kể từ khi lãnh đạo Kim Jong Un hồi tháng 3/2016 cho biết sẽ sớm thử nghiệm tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Hiện quan hệ giữa Triều Tiên và liên minh Hàn Quốc, Hoa Kỳ đang trong giai đoạn căng thẳng khi mà quốc gia nằm trên bán đảo Triều Tiên chịu áp lực phải từ bỏ chương trình vũ khí của mình.

Thanh Hiền

(Theo Reuters)